Vai Trò Của Số 6 Trong Bóng Đá Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?

Bóng đá là môn thể thao đồng đội mà mỗi cầu thủ đều có vai trò quan trọng trong việc đạt được thành công. Trong bóng đá hiện đại, vị trí số 6 hay còn gọi là tiền vệ trụ hay tiền vệ phòng ngự ngày càng trở nên quan trọng. Số 6 là cầu thủ ngồi trước hàng phòng ngự và che chắn cho họ khỏi các đợt tấn công của đối phương. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về vai trò của số 6 trong bóng đá theo tổng hợp của thể thao Vin777.

Ai là số 6 trong bóng đá?

Vị trí số 6 là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng đá hiện đại. Họ có xu hướng được gọi là tiền vệ cầm quân hoặc tiền vệ phòng ngự vì khả năng bảo vệ tuyến sau và lấy hoặc lấy bóng từ đối thủ.

Vai trò tiền vệ này đòi hỏi một cầu thủ đặc biệt năng nổ và rất khéo léo. Số 6 phải có thể lực tốt, khả năng nhận thức vị trí tốt và khả năng kỹ thuật tốt. Nhiều cầu thủ vĩ đại đã tỏa sáng trong vai trò này. Ví dụ, những cầu thủ bóng đá như Sergio Busquets, Claude Makélélé, Patrick Vieira, Lothar Matthäus và N’Golo Kanté là những số 6 vĩ đại trong lịch sử bóng đá.

xavi-hernandez-huyen-thoai-ao-so-6-bong-da-the-gioi

Số 6: Chiếc áo hay chức vụ?

Trong thời hiện đại, các cầu thủ được gán một số áo cụ thể. Không giống như khi bắt đầu đánh số áo, các cầu thủ giờ đây sẽ bám theo một số trong suốt mùa giải sau khi câu lạc bộ công bố danh sách đội hình chính thức vào đầu mùa giải.

Mã số đội vẫn được gán dựa trên vị trí, chức năng trong đội, nhưng đôi khi được gán theo cảm tính. Vì vậy, đến cuối bài viết này sẽ thấy một số cầu thủ mặc áo số 6 nhưng không thi đấu ở vị trí số 6. Đôi khi một số đội thậm chí không có cầu thủ mặc áo số 6 vì họ không được chỉ định. Vì vậy, hiểu cơ bản thì đó là một chiếc áo, nhưng theo thuật ngữ chiến thuật bóng đá thì số sáu là một vị trí.

Vị trí của số 6 trong bóng đá là gì?

Cầu thủ chơi ở vị trí số 6 chơi ở phía trước hàng phòng ngự, cụ thể là ở giữa hậu vệ và tiền vệ. Tùy theo đội hình, số 6 thường ở vị trí cuối hàng tiền vệ, ngay phía trên hàng phòng ngự.

Trong sơ đồ 4-5-1 có nhiều biến thể, và khi năm tiền vệ có hai số sáu, các cầu thủ số sáu sẽ đứng sau ba tiền vệ tấn công được kết nối với một tiền đạo phía trên (4-2-3 -1), và điều tương tự cũng xảy ra với số 6 duy nhất, ở vị trí cơ bản của một tiền vệ tấn công trong đội hình 4-5-1 (4-14-1). Số sáu cũng xuất hiện trong các đội hình khác, đặc biệt là trong các biến thể của 4-3-3 (4-1-2-3) và 4-4-2.

Vai trò của cầu thủ số 6 trong bóng đá là gì?

Một số 6 trong bóng đá được cho là sẽ liên kết với các tiền vệ trung tâm, hậu vệ và hậu vệ cánh ở phần sân của mình và che chắn cho họ khi rời khỏi vị trí. Khi một đội chơi với đội hình phòng ngự 4 người, số 6 được cho là sẽ che chắn hàng phòng ngự và đóng vai trò là người bảo vệ trước các hậu vệ.

Hơn nữa, anh ấy cũng được kỳ vọng sẽ là cầu nối giữa các hậu vệ và tiền đạo tấn công của đội. Họ được kỳ vọng sẽ ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương và phá vỡ lối chơi tấn công của đối phương. Số 6 gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm và màn trình diễn của anh ấy có thể rất quan trọng đối với việc một đội thắng hay thua trong một trận đấu cụ thể.

Anh ấy là nguồn phòng ngự bổ sung cho các hậu vệ trong hầu hết thời gian, đặc biệt là khi các hậu vệ cánh chồng lên nhau, và anh ấy cũng xử lý các cầu thủ đối phương để truy cản họ hoặc làm gián đoạn dòng chảy của họ. Bằng cách đó, anh ấy cũng được cho là sẽ ra lệnh cho đội của anh ấy chơi như thế nào từ vị trí của anh ấy.

john-terry-sieu-sao-ao-so-6-bong-da-duong-dai

Vai trò của số 6 trong phòng thủ

Trong giai đoạn phòng ngự, số 6 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tuyến sau. Họ phải có khả năng nhận thức vị trí xuất sắc và có khả năng đọc trận đấu tốt. Số 6 phải có khả năng đoán trước chuyển động của đối phương và chọn vị trí phù hợp. Họ cũng phải giao tiếp hiệu quả với đồng đội của mình để đảm bảo rằng mọi người cùng nhau phòng thủ như một đơn vị.

Vai trò của số 6 trong tấn công

Theo như quan điểm của vin777, trong giai đoạn tấn công số 6 có nhiệm vụ khởi xướng các động tác tấn công. Họ phải có khả năng chọn ra những đường chuyền phù hợp và hiểu rõ chuyển động của các cầu thủ tấn công. Số 6 còn phải có khả năng rê bóng và chọc thủng hàng tiền vệ đối phương.

Một đội có thể chơi nhiều hơn một số 6 không?

Một đội chắc chắn có thể thi đấu với hai cầu thủ mang áo số 6 trên sân, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ có hai cầu thủ mang áo số 6 trên lưng. Một đội có thể thi đấu mà không cần cầu thủ nào mang áo số 6 trên lưng nhưng vẫn có số 6 trên sân. Điều này có nghĩa là (1) số sáu là một vị trí (2) đội có hai số sáu sẽ có hai tiền vệ phòng ngự ở giữa hậu vệ và tiền vệ.

Trong trường hợp này, một trong số họ sẽ là một tiền vệ đang giữ vị trí đề phòng trường hợp xảy ra tình huống phản công. Người còn lại dự kiến sẽ là tiền vệ trung tâm hoặc một người di chuyển từ vòng cấm này sang vòng cấm khác.

Để chơi được vị trí, người chơi phải nhanh nhẹn, khỏe mạnh và có khả năng chuyền bóng tốt để nhanh chóng chuyển phòng ngự thành tấn công. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một trong những cầu thủ xuất sắc nhất ở vị trí số sáu lại là cầu thủ người Pháp N’Golo Kanté, nhờ tần suất làm việc từ những ngày còn ở Leicester City cho đến Chelsea.
Vai trò của số 6 trong bóng đá là gì? - Blog bóng đá hàng đầu

Cầu thủ số 6 xuất sắc nhất hiện nay?

Dưới đây là một số cầu thủ bóng đá số 6 xuất sắc nhất thế giới:

  • Thomas Party (Arsenal)
  • Enzo Fernández (Chelsea)
  • Rodri (Manchester City)
  • Aurélien Tchouaméni ( CLB Real Madrid)
  • Leandro Paredes (Juventus F.C.)
  • Jorginho (Arsenal)
  • Casemiro (Manchester United)
  • Joshua Kimmich (Bayern Munich)
  • Marco Verratti (PSG)

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất bạn nên biết về vai trò của số 6 trong bóng đá. Hy vọng những thông tin hữu ích trên được tổng hợp từ chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hãy đón chờ thêm các bài viết khác để có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị về bóng đá.

Bài viết liên quan