[Bạn nên tìm hiểu] Kinh nghiệm mua đất nền dự án

Đất nền dự án được xem là một trong những loại hình bất động sản thu hút các nhà đầu tư nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn sẽ dễ gặp rủi ro khi rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” nếu không có kinh nghiệm mua đất nền dự án. Bất Động Sản 49 sẽ giúp bạn tìm hiểu những kinh nghiệm qua phần nội dung bên dưới.

Những rủi ro thường gặp khi mua đất nền dự án

Bị lừa tiền

Rất nhiều người đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi bỏ tiền tỉ mua đất nhưng cuối cùng sau đó lại không được chủ sở hữu giao hoặc có đất nhưng cũng không thể xây cất được nhà do vướng những thủ tục pháp lý. Tình huống này rất dễ gặp ở những khu đất nền dự án ở vùng ven, có chủ đầu tư nhỏ lẻ kém uy tín, rao bán với giá rẻ cực hấp dẫn nhưng cơ sở hạ tầng kém, khó có tiềm năng phát triển, giấy tờ pháp lý không đầy đủ, mập mờ và rất nhiều rủi ro.

Mua phải miếng đất không có tiềm năng phát triển

Đa số mục đích đầu tư vào mua đất nền thường là mong muốn có thể bán lại sau đó với một mức giá tốt hơn sau khi cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh đã phát triển, hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, có những trường hợp đã phải dở khóc dở cười khi khu vực quanh miếng đất mua được vẫn y vẹn hiện trạng sau nhiều năm, thậm chí xuống cấp hơn và có vẻ sẽ rất rất lâu sau đó nữa mới có thể đổi mới, cải thiện.

Bị “cò đất” ép giá ảo

Không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của bộ phận trung gian trong việc giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận được với miếng đất tiềm năng. Tuy nhiên, cũng không có những cò đất, đơn vị môi giới do nắm được nhu cầu của người mua mà dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để ép giá, đẩy giá miếng đất lên quá cao so với giá trị thật của nó khiến người đầu tư không khỏi lao đao.

Bị cung cấp thông tin sai sự thực

Để bán được hàng, nhiều chủ đầu tư hay cò đất sẵn sàng nói sai lệch thông tin dự án, cố tình tâng bốc, dùng thủ đoạn để người mua hiểu sai về tiềm năng thực sự của nền đất. Việc này không những khiến người mua đưa ra quyết định sai lầm mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các bên liên quan.

Một số kinh nghiệm mua đất nền dự án bạn nên tham khảo

Tìm hiểu kỹ thông tin của chủ đầu tư

Hiện nay có nhiều dự án đất nền được bán với giá khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy theo khu vực. Tuy nhiên, nếu giá bán của đất nền mà bạn muốn mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì cần phải tính đến mức độ và năng lực hoàn thiện dự án. Không nên vì dự án đất nền giá rẻ mà mua nhanh bởi rất có thể bạn gặp các dự án đất nền đang chết hoặc không khả thi.

Bạn nên chọn dự án của chủ đầu tư uy tín và hội tụ các yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh dựa vào báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát của người dân đang sinh sống tại dự án khác của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

Giao dịch giấy tờ rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý của dự án

Để giao dịch dự án đất nền rõ ràng, minh bạch, bạn cần phải yêu cầu phía chủ đầu tư trình các loại giấy tờ rõ ràng, hồ sơ pháp lý để chứng minh về

  • Vị trí dự án, giá trị lô đất
  • Năng lực chủ đầu tư
  • Giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng
  • Đồ án quy hoạch
  • Thiết kế xây dựng dự án tương lai
  • Thủ tục pháp lý

Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án mà mình chọn đã có quyết định giao đất thông qua các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng các thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Theo văn bản hướng dẫn UBND quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 16/11/2004 thì các chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc và cảnh quan được phê duyệt. Như vậy chủ đầu tư không được phân lô bán đất nền mà buộc phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

Tránh mua đất nền có chung sổ

Nếu bạn mua đất nền có chung sổ thì khi có vấn đề tranh chấp xảy ra về sau, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối như: không tách sổ được do không đủ diện tích chia nhỏ theo quy định của pháp luật, có người chịu thỏa thuận có người không, không thể xác định được vị trí đất của dự án nền đất đó.

Xem xét tiến độ thanh toán tiền

Với những dự án đất nền giá rẻ hoặc mua trả góp, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp. Vì vậy bạn cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản có kinh nghiệm lâu năm.

Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ các loại văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án đất nền. Quan trọng là dự án đó có phải là đất sạch hoàn toàn hay không vì vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

Cân nhắc khả năng tài chính

Việc xem xét tình hình tài chính sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn những miếng đất sao cho phù hợp với khả năng tài chính để hạn chế những rủi ro gánh nợ nần trong tương lai. Tốt hơn hết là bạn nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua đất nền. Hạn chế vay vốn ngân hàng với số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị của lô đất.

Ngoài ra nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân thì bạn cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo một cách rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh những rắc rối xảy ra sau này.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất nền dự án được Bất Động Sản 49 chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích giúp bạn có quyết định đúng đắn khi đầu tư vào các dự án bất động sản.

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan