Đất Nền Là Gì? Các Loại Địa Hình Đất Nền Cần Tránh Xa

Đất nền là kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới chưa hiểu hết về khái niệm đất nền sẽ dễ mắc sai lầm mua nhầm đất ảo hay dự án ma. Để hiểu rõ về khái niệm đất nền là gì và các loại địa hình cần tránh khi mua hàng, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Đất nền là gì?

Đất thực chất là đất, nhưng không phải đất nào cũng có thể gọi là đất nền. Nhiều người chưa hiểu hết về khái niệm đất đai thường nhầm lẫn với việc mỗi lần rao bán đất đều là đất. Đây là một quan niệm sai lầm. Vậy đất là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thổ địa là khái niệm dùng để chỉ những thửa đất hầu như chưa có sự tác động của con người. Các tác động cụ thể như cấp phối, đào đắp, xây dựng, v.v. Điều này giúp sàn luôn ở trạng thái ban đầu.

Từ loại đất này, theo mục đích sử dụng, người ta phân thành các loại đất khác nhau.

Địa hình mặt đất là gì? 4 Loại Đất Nhà Đầu Tư Nên Tránh

Các khái niệm liên quan đến đất nền

Đất nền dự án là gì?

Khi đã hiểu khái niệm đất nền là gì, bạn sẽ nghe đến khái niệm đất nền dự án. Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Đất cho dự án này vẫn chưa được thực hiện, chưa được hoàn thành và vẫn đang trong giai đoạn triển khai ban đầu.

Vì vậy, khác với đất nền chưa động thổ, đất nền của dự án là đất nền đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch rõ ràng, minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm bồi thường đất dự án, có đầy đủ giấy tờ được cấp phép liên quan đến khu đất đó.

Đất thổ cư là gì?

Ngoài khái niệm đất nền, đất nền dự án, chúng ta còn nghe nói đến đất thổ cư. Nói một cách đơn giản, đất thổ cư là đất ở.

Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đất không sử dụng vào mục đích nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Đất thổ cư dành cho việc xây dựng nhà ở, công trình xã hội lâu đời hoặc mảnh vườn nhỏ liền kề nhà.

Đất liền kề là gì?

Đất nền liền kề có khái niệm giống như đất nền dự án. Đây cũng là những lô đất nằm trong một diện tích xây dựng của dự án. Tuy nhiên, các lô đất được bố trí gần nhau theo một cấu trúc nhất định sẽ có diện tích tương đương nhau. Vì vậy, việc phân biệt đất dự án và đất liền kề phải dựa trên nhiều yếu tố.

Địa hình mặt đất là gì? 4 Loại Đất Nhà Đầu Tư Nên Tránh

So sánh đất dự án, đất thổ cư và đất liền kề

Về tính pháp lý

Mặc dù chúng ta hiểu rõ bản chất của đất nhưng để phân biệt được các loại đất với thổ nhưỡng không phải là điều dễ dàng. Về mặt pháp lý, bạn có thể phân biệt đất dự án, đất thổ cư, đất liền kề như sau:

  • Đất nền dự án: Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý của loại đất này. Đất nền dự án là tất cả những gì đã được các cơ quan, ban ngành nhà nước thẩm định rõ ràng và chặt chẽ trước khi được phép quy hoạch và kinh doanh.
  • Đất thổ cư: tính pháp lý của đất thổ cư tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhiều khu đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, chỉ có giấy viết tay ký giữa hai bên. Đất không có giấy tờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền sở hữu cũng như việc mua bán trao đổi sau này.
  • Đất liền kề: Cũng giống như đất nền dự án, đất liền kề cũng có quy hoạch rõ ràng từng lô, từng khu vực và đã có giấy phép của cơ quan chức năng, đã có sổ đỏ.

Về khả năng sử dụng

Ngoài tính pháp lý, hệ thống tiện ích cũng là yếu tố phân biệt 3 loại đất này.

  • Đất nền dự án là mô hình có nhiều hệ thống tiện ích nhất. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư, phát triển và quy hoạch rõ ràng với hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy… Ngoài ra, để thu hút nhà đầu tư, chủ đầu tư còn tập trung nhiều vào các tiện ích như công viên, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại.. .Quý khách có thể tham khảo một số hệ thống tiện ích của dự án như The Sun Residence, City Land, Sân bay Long Thành,…
  • Đất thổ cư, hệ thống tiện ích ít đồng bộ. Chủ yếu là đất thổ cư, dùng để xây dựng nên sẽ ít được quan tâm đến quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh.
  • Cũng giống như các khu đất dự án, các khu đất liền kề cũng chú trọng các tiện ích. Ngoài ra, loại hình đất nền của dự án được xây dựng và phát triển trên cơ sở một chủ đầu tư nên hệ thống dịch vụ công cộng cũng được đầu tư theo hướng hiện đại: TTTM, trường học, bệnh viện,… Hệ thống giao thông thuận tiện.

Địa hình mặt đất là gì? 4 Loại Đất Nhà Đầu Tư Nên Tránh

Hiểu được đất nền là gì và phân biệt được các loại đất nền sẽ giúp bạn rất nhiều khi lựa chọn đất nền để đầu tư. Tuy nhiên, để không mạo hiểm chôn vốn vào dự án đất nền ảo, bạn nên cẩn thận tránh 4 loại đất tiềm ẩn rủi ro cao.

Các loại địa hình đất nền cần tránh xa

Đất nền chưa được phân lô

Thời gian qua, để ngăn chặn cơn sốt đất ảo, nhiều địa phương quyết định cấm phân lô, tách thửa. Đặc biệt là đất nền vùng ven TP.HCM và Long Thành – Đồng Nai.

Vì vậy, bạn cần lưu ý vấn đề phân lô, tách thửa khi mua đất nền. Đất chưa phân lô, tách thửa không được cấp sổ đỏ. Mua nhầm đất không được phép phân lô bán nền sẽ chật vật bán, có thể “chôn vốn” dài ngày.

Đất thanh lý giá rẻ

Một cái bẫy mà các nhà đầu tư mới trong lĩnh vực bất động sản dễ mắc phải là thanh lý đất nền. Thông tin rao bán đất rẻ hơn thị trường, lấy lý do ngân hàng thanh lý được rao khắp nơi.

Theo các chuyên gia, mô hình này thường đến từ các nhà môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân. Nó được bán với giá rất thấp. Nhưng trên hết, những khu đất này thường nằm ở những nơi hẻo lánh, những khu đất đang có tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ. Bạn nên cẩn thận.

Địa hình mặt đất là gì? 4 Loại Đất Nhà Đầu Tư Nên Tránh

Đất nền “ảo”

Dự án “ma” đang là vấn đề nhức nhối nhất trong lĩnh vực đầu tư đất nền. Tình trạng “cò đất” rao bán dự án đất nền không có thật để gài bẫy, chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng ngày càng phổ biến.

Điển hình là những vụ việc gần đây trong lĩnh vực bất động sản như địa ốc Alibaba, Công ty Hưng Thịnh… Cùng với chiêu trò “vẽ” dự án giả, nhiều nhà đầu tư đã sập bẫy.

Vì vậy, khi mua đất nền dự án, bạn nên tìm hiểu kỹ về khu đất, tính pháp lý của dự án và đối chiếu trực tiếp với quy hoạch đô thị của cơ quan hành chính địa phương.

Đất đã thế chấp ngân hàng

Đây là trường hợp của nhiều nhà đầu tư. Sau khi mua đất, nhà đầu tư không thể xây dựng, chuyển nhượng nhà ở do đất chưa có sổ đỏ. Nguyên nhân chủ yếu do khu đất đã được chủ đầu tư thế chấp cho ngân hàng. Nếu anh ta mua những mảnh đất được cầm cố bởi nhà đầu tư, nhà đầu tư có thể mất tất cả nếu ngân hàng bán nó và nhà đầu tư phá sản.

Vì vậy, khi đầu tư đất nền, ngoài việc tìm hiểu bản chất của đất, nhà đầu tư nên kiểm tra kỹ lưỡng và tham khảo nhiều nguồn trước khi xuống tiền.

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi đất nền là gì cùng với những thông tin vô cùng quan trọng cần biết khác. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan