Thủ Tục Rút Gọn Trong Tố Tụng Dân Sự Và Điều Kiện Áp Dụng

Ngày nay, thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự được áp dụng nhằm tiết kiệm thời gian trong việc thi hành án trong tố tụng dân sự. Nhưng bạn có thực sự hiểu về nó và áp dụng thủ thuật này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì?

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì và thực tế áp dụng thế nào?

Theo quy định tại Điều 316 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì “Thủ tục rút gọn là thủ tục được áp dụng để giải quyết vụ án dân sự có đủ điều kiện do pháp luật quy định với trình tự đơn giản hơn so với vụ án dân sự. vụ việc nhằm giải quyết vụ việc nhanh chóng trong khi thi hành pháp luật” .

Ngoài ra, thủ tục này được tòa án sử dụng để giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, lao động nhưng phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trình tự thủ tục tố tụng dân sự đơn giản hơn trình tự giải quyết vụ án dân sự thông thường vì muốn đem lại sự thuận tiện, nhanh chóng cho người thực hiện.

Đặc điểm của thủ tục dân sự rút gọn

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì và thực tế áp dụng thế nào?

Vì là thủ tục dân sự rút gọn nên có một số đặc điểm khác với thủ tục thông thường nên bạn tham khảo:

 • Những trường hợp có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được tiến hành tố tụng dân sự . Các điều kiện này bao gồm tranh chấp có chứng cứ rõ ràng, nội dung tranh chấp đơn giản, hàng hóa tranh chấp có giá trị nhỏ, v.v. Tuy nhiên, các điều khoản có thể được thay đổi tùy theo luật tố tụng dân sự của mỗi quốc gia vào từng thời điểm.
 • Trình tự tiến hành thủ tục dân sự rút gọn đơn giản hơn so với thủ tục dân sự thông thường.
 • Tố tụng dân sự rút gọn có thời hạn giải quyết ngắn hơn tố tụng thông thường. Tuy thời gian ngắn nhưng vẫn được giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Bằng việc quy định thủ tục ngắn gọn, Nhà nước và đương sự sẽ giảm được nhiều chi phí hơn nữa .

Ý nghĩa thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì và thực tế áp dụng thế nào?

 • Do thời hạn thực hiện được rút ngắn nên đương sự khi tiến hành tố tụng dân sự rút gọn sẽ thấy quyền lợi của mình được bảo vệ nhanh chóng, hiệu quả . Các bên liên quan sẽ có thể giải quyết vụ việc một cách dứt điểm và nhanh chóng khôi phục lại các quan hệ xã hội bị xâm phạm.
 • Nhà nước và các bên liên quan sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí, nhân lực khi tiến hành tố tụng dân sự rút gọn. Ngoài ra, Nhà nước sẽ có thêm thời gian và nhân lực để giải quyết các vụ việc dân sự khó, phức tạp.
 • Ngoài nhà nước và các đương sự, thủ tục này còn cho phép thẩm phán có thêm thời gian tập trung giải quyết các vụ việc khác và nâng cao trách nhiệm giải trình trong quá trình thực hiện.

Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì và thực tế áp dụng thế nào?

Để hoàn thành thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự, theo quy định tại khoản 1 Điều 317 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 , người tham gia tố tụng phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Tình tiết vụ án đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng và các bên liên quan đã thừa nhận nghĩa vụ của mình.
 • Chứng cứ, tài liệu phải đầy đủ và phù hợp với vụ án thì mới được căn cứ để giải quyết, Tòa án không bắt buộc phải lấy tài liệu, chứng cứ.
 • Địa chỉ nơi cư trú và trụ sở đăng ký của người có liên quan phải rõ ràng.
 • Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự chỉ nên được áp dụng trong trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam thỏa thuận được với nhau về việc yêu cầu Tòa án giải quyết hoặc các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc quản lý tài sản. quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản. Thủ tục sẽ không áp dụng đối với trường hợp đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài .

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì và thực tế áp dụng thế nào?

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 điều 41 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 thì ngoài các điều kiện trên, để thực hiện thủ tục cần phải đáp ứng tiêu chí về giá trị tranh chấp. Trường hợp thực hiện thủ tục rút gọn vụ án dân sự để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Các tình tiết của vụ án rất đơn giản và bằng chứng rõ ràng.
 • Giao dịch có giá trị dưới 100 triệu đồng.
 • Người bị kiện là tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng và người khởi kiện là người tiêu dùng.

Thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự là gì và thực tế áp dụng thế nào?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trường hợp vụ án chuẩn bị được xét xử rút gọn mà phát hiện ra những tình tiết mới, không đủ điều kiện để giải quyết rút gọn thì Tòa án chuyển vụ án sang thủ tục thông thường . Dưới đây là một số chi tiết để bạn tham khảo:

 • Những tình tiết phát sinh mà các bên đương sự không thỏa thuận được và cần có thêm thời gian để xác minh, nghiên cứu, thu thập tài liệu, chứng cứ hoặc tiến hành giám định.
 • Đương sự không thống nhất về giá thì vụ án cần được giám định, định giá tài sản đang tranh chấp.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng nổi lên.

Theo quy định tại Điều 321 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về hiệu lực của bản án, quyết định theo thủ tục rút gọn thì:

Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án theo thủ tục rút gọn có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục rút gọn. Bản án, quyết định theo thủ tục rút gọn cũng có thể bị kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 326/2016/UBTTQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14.

Quy định về mức án phí: “Đối với các tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, kinh doanh, lao động, hành chính được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì người có quyền về hình phạt bằng 50% mức án phí quy định tại Mục A Điều này. danh mục án phí, lệ phí ban hành kèm theo nghị quyết này”.

Trên đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự và điều kiện áp dụng thủ tục mà bạn cần lưu ý khi thực hiện. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan