Rủi ro khi đầu tư đất nền Bảo Lộc trên 5ha không có quy hoạch 1/500

Bảo Lộc được đánh giá là khu vực có thị trường bất động sản sôi nổi nhất khu vực Tây Nguyên trong 2 năm trở lại. Đặc biệt, xu hướng tìm đến Staycation (kỳ nghỉ ngắn hạn) nở rộ khi dịch Covid ập đến làm gia tăng nhu cầu tìm mua đất nền Bảo Lộc của các nhà đầu tư đến từ TP Hồ Chí Minh là rất lớn. Kéo theo nhiều khu đất nền với quy mô lớn trên 5ha phát sinh với hàng trăm sản phẩm được mời chào giao dịch hết sức phức tạp. Vậy những rủi ro khi đầu tư đất nền Bảo Lộc trên 5ha không có quy hoạch 1/500 như thế nào? Hãy cùng Bất Động Sản Lâm Đồng 49 tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Quy hoạch 1/500 là gì?

1/500 còn được gọi là bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, bản đồ này là hình thức triển khai hóa một cách cụ thể về quy hoạch tỉ lệ 1/2000. Bản đồ này cũng được coi là một cơ sở để lập nên được các dự án xây dựng khác khi đã có đầy đủ giấy tờ cấp phép cũng như các nhà quản lý đầu tư xây dựng. Bản đồ 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Tại sao quy mô khu đất nền trên 5ha cần có 1/500?

Luật Đất đai quy định:“Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”.

Các quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị có tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị có tỷ lệ 1/2000. Các quy hoạch được chính quyền địa phương tổ chức xây dựng nên và cấp phép các giấy tờ xây dựng cho dự án.

Quyết định 1/500 do cơ quan nào phê duyệt?

 • Thứ nhất, Bộ xây dựng phê duyệt đất quy hoạch tỉ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền được cho phép của Chính phủ.
 • Thứ hai, ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt thuộc thẩm quyển của cấp tỉnh.
 • Thứ ba, sau cấp tỉnh sẽ là cấp huyện phê duyệt các quy hoạch nông thôn.

Rủi ro tiềm ẩn khi mua đất nền ở khu có quy mô trên 5ha tại Bảo Lộc

Theo tìm hiểu của Bất Động Sản 49, đa số các khu đất nền tại Bảo Lộc có diện tích trên 5ha sẽ có đặc điểm sau:

 • Không có quy hoạch 1/500 do UBND cấp tỉnh chấp thuận (không phải mặt bằng phân lô hay phối cảnh do chủ đầu tư đưa ra).
 • Phân lô, bán nền cá nhân, làm đường, xóa sổ đồi chè…
 • Xây dựng khi chưa được cấp phép, thậm chí trên nền đất nông nghiệp.
 • Liên tục bị thanh tra, báo chí nhắc đến với hàng loạt sai phạm…

Đại diện chính quyền Bảo Lộc cảnh báo “dự án ma”

Ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cảnh báo: “Sự xuất hiện của những khu đất quảng cáo phần lớn là dự án “ma”, không phải là dự án dân cư vì các nơi này hầu như không có phép. UBND TP Bảo Lộc cũng đã có văn bản chấn chỉnh công bố rộng rãi, giúp người mua tránh rủi ro”.

Người mua cần lưu ý gì khi mua đất nền trên khu vực có diện tích trên 5ha

 • Kiểm tra tính pháp lý của khu vực đất nền 5ha có: quy hoạch 1/500; sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất); loại đất đang mua là thổ cư hay nông nghiệp; giấy phép xây dựng; các công trình xây dựng (nếu có) trên khu đất có đang bị vấn đề gì không.
 • Giá đất có bị đẩy lên cao dựa vào các TIỆN ÍCH TƯƠNG LAI như công viên, khu vui chơi trẻ em, hồ điều hòa…vì có nguy cơ cao là không nhận được sự đồng thuận theo quy hoạch 1/2000 của địa phương.
 • Ưu tiên mua các lô đất gần khu dân cư, có sổ hồng thổ cư nếu muốn xây dựng nhà ở, không nên tin tưởng việc lên được 100% THỔ CƯ.
 • Chọn các khu đất có quy mô nhỏ dưới 5ha sẽ tiềm ẩn ít rủi ro hơn và giá thành cũng mềm vì thường không kèm giá các TIỆN ÍCH KHÔNG CẦN THIẾT VÀ MANG TÍNH TƯƠNG LAI.
 • Tìm đến công ty hoặc môi giới là người địa phương sẽ có những hiểu biết nhất định về thị trường và thông tin có lợi cho việc đầu tư.IFrame

Liên hệ để nhận các thông tin về Bất Động Sản Bảo Lộc

 • Thành phố Hồ Chí Minh: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình.
 • Lâm Đồng: 10 Lê Thị Hồng Gấm, P.1, Tp. Bảo Lộc.
 • Hotline: 0931 555 959 (anh Tân – Bảo Lộc).
Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan