Đất Quy Hoạch Là Gì? Có Nên Mua Đất Trong Khu Quy Hoạch Không

Đất quy hoạch là gì Có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch của nhà nước? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho khách hàng.

Đất quy hoạch là gì?

Để hiểu thế nào là đất quy hoạch hay thế nào là đất quy hoạch, khách hàng cần hiểu thế nào là quy hoạch, thế nào là Đất quy hoạch. Đặc biệt:

Lập kế hoạch là quá trình sắp xếp, bố trí các đối tượng theo kế hoạch trong một không gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu đã hoạch định.

Theo Điều 3 Luật đất đai 2013, Đất quy hoạch là hoạt động lập kế hoạch phân bố, xác định diện tích đất để sử dụng vào mục đích nhất định như bảo vệ quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu bất lợi, định hướng sử dụng đất phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của từng địa phương.

quy hoạch sử dụng đất là gì Có nên mua đất đô thị?

Vậy Đất quy hoạch là gì? Đây là đất nằm trong Đất quy hoạch của địa phương, được chia thành các thời kỳ và phân chia theo mục đích sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Một số loại Đất quy hoạch phổ biến bao gồm quy hoạch đường sắt, quy hoạch xây dựng đường bộ, quy hoạch xây dựng khu dân cư, v.v.

Chính sách Đất quy hoạch được đưa ra nhằm thực hiện hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo sử dụng đất hiệu quả. Ngoài ra, cũng trên cơ sở này mà các cơ quan có thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bồi thường đất và chi phí cho người dân khi có quyết định thu hồi đất. Mỗi địa phương có Đất quy hoạch trên cơ sở diện tích hiện có, quy hoạch phát triển và thực trạng sử dụng đất của địa phương đó. Quy hoạch này có thể được điều chỉnh phù hợp với đặc điểm của từng thời kỳ, bảo đảm sự phát triển của địa phương.

Cách xác minh đất có nằm trong diện quy hoạch

Đất quy hoạch ở các địa phương khác nhau và có thể thay đổi theo từng thời điểm. Ngoài ra, các chính sách Đất quy hoạch có thể được công bố chính thức hoặc không. Vì vậy, người muốn mua đất cần biết khu vực này có nằm trong ranh quy hoạch hay không. Các phương pháp kiểm tra bao gồm:

quy hoạch sử dụng đất là gì Có nên mua đất đô thị?

Dựa trên thông tin từ sổ đỏ

Nếu đất đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thông tin quy hoạch sẽ được ghi rõ vào phần ghi chú của sổ đỏ. Ngoài ra, thông tin này cũng chỉ rõ khu đất này thuộc quy hoạch nào. Khách hàng nên cân nhắc và xác định xem quy hoạch có phù hợp với mình hay không trước khi quyết định mua đất để tránh những rắc rối về sau.

Công ty bất động sản

Các công ty bất động sản địa phương là các công ty đất đai. Vì vậy, những người này sẽ nắm được vấn đề Đất quy hoạch tại địa phương đó. Cùng tham khảo những công ty này để giúp khách hàng nắm bắt thông tin phát triển đất nền nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan chính quyền địa phương nắm vững thông tin Đất quy hoạch. Vì vậy, người dân có nhu cầu mua đất muốn biết đất mua có nằm trong diện quy hoạch hay không thì có thể đến văn phòng đăng ký đất đai để được giải đáp cụ thể.

Để chắc chắn hơn, người mua đất có thể yêu cầu cơ quan này cấp giấy xác nhận quy hoạch thị trấn của khu đất này. Tuy nhiên, việc xử lý yêu cầu này có thể mất một chút thời gian vì thời gian xác nhận thường dao động từ 10 đến 15 ngày tùy theo địa phương.

Có nên mua đất trong khu quy hoạch?

Việc có mua đất nằm trong diện quy hoạch hay không phụ thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng của từng cá nhân. Nếu mua đất ở lâu dài, khách hàng không nên chọn những khu đất nằm trong khu phát triển trường học, đường giao thông,… hay các loại hình phát triển không cho phép xây dựng nhà ở khác để tránh bị thu hồi quyền sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp những khu đất này có giá rẻ, khách hàng cũng có thể cân nhắc về tài chính trước khi quyết định.

Mua đất vùng quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng trong một số trường hợp cũng mang lại cơ hội lớn cho khách hàng. Vì vậy, người mua đất nên tìm hiểu kỹ để quy hoạch mảnh đất, căn nhà định mua dựa trên khả năng tài chính, mục đích sử dụng, tránh những tranh chấp không đáng có.

Ngoài việc biết mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch hay không, khách hàng còn phải tìm hiểu các vấn đề khác như mục đích sử dụng đất được ghi trên sổ đỏ, mảnh đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hay chưa? đất có được phép xây nhà không, nguồn gốc đất có phải là đất đang tranh chấp hay đang thi hành án không… Điều này giúp khách hàng bảo vệ quyền lợi cá nhân và hạn chế rủi ro do đất đai là hàng hóa có giá trị cao tài sản.

Giải đáp một số thắc mắc

Đất nằm trong quy hoạch có được cấp sổ đỏ?

Nhìn chung, phần lớn đất trong khu quy hoạch chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, loại đất này vẫn được cấp sổ đỏ. Vấn đề này đã được quy định rõ tại Điều 49 Luật Đất đai 2013.

Cụ thể, trường hợp đã công khai thông tin sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người đang sử dụng đất có quyền tiếp tục sử dụng đất và được hưởng các lợi ích sau đây:

  • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Cho thuê, bán, cải tạo,…
  • Thế chấp, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất,…

quy hoạch sử dụng đất là gì Có nên mua đất đô thị?

Đất đang phát triển có được chuyển nhượng không?

Chuyển nhượng đất đai là chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp. Đất trong khu quy hoạch được chuyển nhượng nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và đất đai khác kèm theo
  • Đất không tranh chấp
  • Đất không nằm trong diện thu giữ thi hành án
  • Đất vẫn đang sử dụng

Nếu chưa có quyết định chính thức của cơ quan có thẩm quyền về việc thu hồi đất thì chủ sở hữu hoàn toàn có quyền chuyển nhượng nếu đáp ứng các điều kiện trên.

Trường hợp đất đã có sổ đỏ nhưng bị thu hồi do nằm trong khu quy hoạch phát triển thì chủ sở hữu được bồi thường theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến yêu cầu hoàn tiền hoặc khởi kiện người bán đều không được giải quyết.

Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Khung thời gian dự kiến để có được đất là gì? Theo khoản 3 điều 49 luật đất đai năm 2013 quy định: “Đất đang phát triển sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan nhà nước điều chỉnh, hủy bỏ và công bố điều chỉnh phần đất này”. .

Nếu cơ quan có thẩm quyền không tuân thủ các quy định, người dùng có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản mà không bị tổn hại bởi các thủ tục pháp lý.

Mua nhầm đất phát triển, có lấy lại được tiền?

Theo điều 127 bộ luật dân sự 2015, trường hợp đất thuộc khu vực phát triển bị thu hồi, thông tin quy hoạch đã được công khai rõ ràng nhưng Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi thì việc bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật. Điều 127 BLDS, chủ sở hữu có quyền tiếp tục sử dụng phương án. Nhà nước tự ý cấm xây dựng, đầu tư bất động sản đất đai trong diện quy hoạch.

Nếu chủ sở hữu biết đất nằm trong quy hoạch phân khu mà vẫn cố bán cho người khác thì việc mua bán sẽ bị vô hiệu. Khi đó, bên mua có quyền khởi kiện bên bán, yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc vô hiệu và đòi lại tiền.

Mua đất quy hoạch theo giá thị trường hay theo giá nhà nước?

Mục 6 của Luật Đất đai năm 2013 quy định rằng đất phải được sử dụng đúng mục đích và đúng quy hoạch. Nếu khu đất bị thu hồi ở gần và được rao bán, khách hàng có thể mua lại mặt bằng này thông qua hình thức đấu giá.

Lưu ý khi mua đất trong vùng quy hoạch

Theo quy định của pháp luật, có nhiều loại đất quy hoạch. Vì vậy, khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch khu đất trước khi quyết định mua. Ngoài ra, dù là đất quy hoạch hay đất thường thì người mua cũng nên kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất để tránh những tranh chấp không đáng có.

Bài viết trên là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi đất quy hoạch là gì. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích cho khách hàng trong việc tìm hiểu đất nền.

Bài viết liên quan