Đất ODT Là Gì? Các Quy Định Về Việc Phát Triển Đất ODT

Ở nước ta, đất đai được chia thành 3 nhóm chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất nhàn rỗi. Trên BĐĐC các loại đất này có ký hiệu khác nhau. Một trong những loại hình đất nền rất tiềm năng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay chính là đất nền ODT. Vậy loại đất ODT là gì? Quy định về loại địa hình này như thế nào? Mua đất nền ODT cần lưu ý những gì? Trong bài viết dưới đây, BĐS Trần Đức Phú sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc về các loại đất ODT.

Loại đất ODT là gì?

Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, loại đất ODT chủ yếu là đất ở tại đô thị và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp . Là nhóm đất thuộc phân loại đất ở trong luật đất đai.

Đất ở tại đô thị bao gồm đất làm nhà ở, đất xây dựng công trình sinh hoạt, đất vườn, ao trong cùng một lô đất tại khu dân cư đô thị phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy định của pháp luật và quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan công quyền có thẩm quyền phê duyệt. (Theo quy định tại khoản 1 điều 144 luật đất đai 2013).

Loại đất ODT là gì? Lưu ý khi sử dụng ODT.

Ký hiệu của đất ODT là gì?

Ký hiệu đất odt là từ viết tắt của đất ở tại đô thị. Chúng ta tránh nhầm lẫn giữa đất ở đô thị (ODT) và đất ở nông thôn (ONT) .

Đất ở tại đô thị (ODT)

Đất ở đô thị hay còn gọi tắt là đất ODT. Khái niệm về loại đất này đã được quy định rất rõ ràng, cụ thể tại điều 144 luật đất đai năm 2013. Loại đất này được sử dụng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình như vườn, ao… cùng khu vực. .khu đất trong khu dân cư đô thị phục vụ đời sống của cư dân thành phố. Khu vực đô thị bao gồm khu vực trung tâm thành phố và khu vực ngoại thành của thành phố; các khu vực nội, ngoại thành của thành phố; thành phố. Ngoài ra, việc xây dựng phải tuân thủ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc điểm đất ở đô thị (ODT)

Việc khai thác, sử dụng đất tại đô thị được quy định cụ thể tại Điều 144 luật đất đai 2013:

  • Đất ở tại đô thị bao gồm đất làm nhà ở, đất xây dựng các công trình sinh hoạt phục vụ đời sống của người dân tại đô thị. Cũng có thể xây dựng ao, hồ, sân vườn, v.v. xung quanh khu đô thị khi được sự đồng ý và chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.
  • Đất đô thị phải được sử dụng hợp lý, đúng quy định.
  • Phải bố trí hợp lý giữa đất đô thị và đất sử dụng công cộng, phi kinh doanh. Xây dựng đô thị cũng phải thích ứng, cân đối và thích ứng với giao thông đô thị.
  • Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sinh sống tại khu vực này, nhà nước ta cũng đã có nhiều quyết định về quy hoạch chi tiết không gian trong đô thị.
  • UBND các tỉnh, thành phố cũng đã đưa ra quy định về hạn mức sử dụng đất đối với mỗi người sử dụng đất tại đô thị.

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Khi đã biết loại đất đó là gì , chúng ta cần biết mục đích sử dụng đất là gì:

– Xây dựng nhà ở đô thị.

– Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống và tiện ích của nhân dân.

– Sử dụng làm sân vườn, ao, hồ cảnh quan thuộc cùng khu đất với nhà.

– Chuyển mục đích sử dụng sang loại đất khác theo bố cục chung của đô thị, khu dân cư.

– Mua bán, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật đối với đất ở.

Loại đất ODT là gì? Lưu ý khi sử dụng ODT.

Các quy định về việc phát triển đất ODT

Theo quy định tại Điều 144 Luật Đất đai năm 2013, loại đất ODT (Đất ở tại đô thị) được quy định cụ thể như sau:

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất làm nhà ở, đất xây dựng công trình sinh hoạt, đất vườn, ao trong cùng một lô đất tại khu dân cư đô thị phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có liên quan xét duyệt.

2. Đất ở đô thị phải được phát triển đồng bộ với đất xây dựng các công trình công cộng, công trình phi thương mại, đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3 Nhà nước cần có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở đô thị và có chính sách tạo điều kiện thuận lợi để người dân đô thị có nhà ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở. không hài lòng về việc giao đất trong khuôn khổ dự án đầu tư xây dựng nhà ở; Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ. các quy định về trật tự, an ninh và bảo vệ môi trường đô thị.

Cần lưu ý gì khi sử dụng loại đất ODT?

Như đã trình bày ở trên, đất ODT là đất ở nằm trong ranh giới thửa đất đô thị. Chủ sở hữu đất ODT được sử dụng và khai thác đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần lưu ý 3 điểm sau khi có ý định mua đất nền ODT:

– Tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý của mảnh đất xem có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hay không, nhất là khi mảnh đất nằm trong một khu đất lớn. Các thủ tục như: phân lô, sang tên, cấp sổ đỏ sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nếu mảnh đất đó có pháp lý rõ ràng.

– Để tránh rủi ro khi mua đất, bạn nên xác nhận mảnh đất đó có bị kiện tụng, kiện tụng, thi hành án hay không. Nếu đúng như vậy thì chắc chắn hợp đồng mua bán không được pháp luật công nhận.

– Khi mua đất ODT với mục đích xây nhà và định cư lâu dài, bạn nên cẩn thận và chú ý đến thông tin quy hoạch của khu vực trong tương lai gần.

Một số mặt tiêu cực của đất ở đô thị

  • Với rất nhiều lợi ích mà nó mang lại cho sự phát triển kinh tế ngày càng mạnh mẽ, nhiều người đã đổ về đây mua nhà, mua đất để ở khiến mật độ dân cư trong khu đô thị rất đông đúc.
  • Giá nhà ở khu vực thành thị tăng chóng mặt, gây ra lạm phát trên thị trường nhà ở.
  • Quá nhiều người sinh sống và kinh doanh tại một khu vực dẫn đến ô nhiễm môi trường.
  • Tệ nạn xã hội gia tăng do kẻ xấu thường lợi dụng nơi đông dân cư để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đất ODT là gì và các vấn đề liên quan. Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về loại đất này, đồng thời hiểu rõ hơn về việc sử dụng, mua bán đất ODT theo quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan