Đất Công Nghiệp Là gì? Sự Phát Triển Bất Động Sản Khu Công Nghiệp

Đất công nghiệp là gì? Đất công nghiệp có được chuyển đổi thành đất ở? Đây là những câu hỏi mà bạn thường tự hỏi mình khi đầu tư vào loại đất này. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra những phân tích đánh giá để giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

Đất công nghiệp là gì? Có chuyển đổi đất công nghiệp thành đất ở được không? - Thông tin Dự án Bất động sản Toàn quốc

Đất công nghiệp là gì?

Đất công nghiệp hay còn gọi là đất khu công nghiệp là đất dành cho việc xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, hoạt động tập trung.

Do tính chất đặc thù, đất công nghiệp được Nhà nước quản lý chặt chẽ. Vì vậy, khi có ý định đầu tư tại đây, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các quy định và mức phạt.

Thông thường, đất công nghiệp có diện tích lớn và được quy hoạch bố trí xa khu dân cư. Đó là nơi có nhiều nhà máy và công nhân đến từ khắp nơi trên thế giới. Do đó, đầu tư vào bất động sản lân cận cũng là lựa chọn không tồi cho các nhà đầu tư.

Sự phát triển của bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam

Theo Savills Việt Nam, đây là thị trường tiềm năng bởi nguồn cung lớn và nhu cầu không hề thấp nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và gia tăng sản xuất ở nước ta.

Theo thống kê nửa đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của 9 doanh nghiệp kinh doanh BĐS khu công nghiệp tăng hơn 48% so với cùng kỳ.

TTI Corporation, Inc. (Mỹ) dự định đầu tư 150 triệu USD để thành lập nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời và trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn (SHTP).

Nhà sản xuất phụ tùng máy bay Mỹ Universal Alloy Corporatiion (UAC) cũng đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine trị giá 170 triệu USD tại Đà Nẵng.

Tháng 2/2019, một công ty Hàn Quốc là Công ty TNHH Changshin Việt Nam. khởi công xây dựng nhà máy đóng giày 100 triệu USD tại Khu công nghiệp Tân Phú. Đây là dự án FDI lớn nhất tại Đồng Nai.

Về phía Bắc, Hải Phòng là tâm điểm phát triển BĐS công nghiệp do được ưu tiên phát triển hạ tầng, vẫn được hưởng các chính sách ưu đãi lớn của Chính phủ cũng như quỹ đất lớn. Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast và các nhà cung cấp phụ kiện đi kèm được xây dựng tại Cát Hải khiến cho hoạt động phát triển bất động sản khu công nghiệp tại đây khá sôi động.

Quy định pháp luật về đất công nghiệp

Đất công nghiệp được quy định chi tiết tại Nghị định 43/2014 NĐ-CP và Luật Đất đai 2014. Theo đó:

  • Thời hạn sử dụng đất: tùy theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 70 năm. Trường hợp thời hạn đầu tư dài hơn thời hạn còn lại của đất thì nhà đầu tư cần xin phép cơ quan có thẩm quyền và phải nộp tiền thuế, tiền sử dụng đất cho phần thời gian quá hạn đó.
  • Kế hoạch sử dụng đất: Kế hoạch sử dụng đất công nghiệp phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và khi phát triển phải đáp ứng các cam kết trên giấy tờ. Trong quá trình thành lập khu công nghiệp phải đồng thời cho phép xây dựng các khu dân cư và công trình công cộng nằm ngoài khu công nghiệp.
  • Đối tượng được quyền cho thuê đất công nghiệp: Tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
  • Nghĩa vụ thuế: Có thể đóng hàng năm hoặc một lần cho cả thời gian thuê.
  • Trách nhiệm của người thuê nhà: Phải sử dụng đúng mục đích sử dụng ban đầu. Kể cả trong tương lai nếu không còn nhu cầu thuê và cho người khác thuê lại thì người thuê tiếp theo vẫn phải tiếp tục sử dụng vào mục đích đã định. Nếu bạn cố tình làm sai, việc sử dụng đất trong tương lai của bạn sẽ gặp khó khăn bởi các biện pháp trừng phạt của nhà nước.

Đất công nghiệp là gì? Có chuyển đổi đất công nghiệp thành đất ở được không? - Thông tin Dự án Bất động sản Toàn quốc

Đất công nghiệp có được chuyển đổi thành đất ở?

Trong những năm gần đây, tình trạng sử dụng đất công nghiệp trái phép có chiều hướng gia tăng. Với quỹ đất ở hạn hẹp, câu chuyện chuyển đổi đất công nghiệp thành đất ở đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức chuyển đổi đất công nghiệp thành đất ở. Điều này cần có sự cho phép của chính phủ. Bất kỳ chuyển đổi bất hợp pháp là bất hợp pháp.

Cơ sở để nhà đầu tư và các ban ngành khu công nghiệp có thể xin chuyển đổi là Nghị định 82/2018/NĐ-CP cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu xét thấy phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở. địa phương.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại, nếu không quản lý chặt chẽ sẽ tạo ra làn sóng ồ ạt đòi chuyển đổi đất công nghiệp thành đất ở, kéo theo nhiều hệ lụy như xẻ đất, phân lô, bán nền. vì lợi nhuận. thu nhập sẽ tạo ra nhiều bất ổn cho thị trường này.

Vậy là qua bài viết bạn đã cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc đất công nghiệp là gì cùng với những thông tin liên quan khác. Hi vọng bài viết này thực sự hữu ích với bạn, mọi thắc mắc hãy để lại dưới phần bình luận để được hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan