Đất Công Ích Là Gì? Các Trường Hợp Cần Sử Dụng Đất Công Ích

Đất đai luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo quy định của luật đất đai 2013, đất đai được chia thành nhiều loại như: đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp,… Vậy đất công ích là gì? Căn cứ vào đâu để xác định mảnh đất thuộc nhóm công ích? Người dân thuê đất công có được đền bù? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên trên cơ sở và những quy định mới nhất của pháp luật.

Đất công ích là gì?

Đất công ích là đất nông nghiệp được chuyển từ đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ nhu cầu công cộng tại địa phương. Tòa 5 còn được gọi là tòa công cộng. Đây là tên gọi của loại đất trước đây HTX sử dụng làm quỹ đất 5% của HTX hoặc hộ gia đình. Sau khi đất được đưa vào hợp tác xã, 5% được giữ lại để phân bổ cho nông dân để họ phát triển cá nhân.

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai có thể được chia thành các nhóm khác nhau như:

  • Nhóm đất nông nghiệp
  • Nhóm đất phi nông nghiệp
  • Nhóm trường không sử dụng

Nhiều người cũng thắc mắc, đất công là gì , đất công có phải là đất công hay không? Thật vậy, hiện tại không có khái niệm về phạm vi công cộng. Đó chỉ là một khái niệm được người dân dùng để chỉ những vùng đất do nhà nước quản lý. Đất công ích là đất để xây dựng các công trình Nhà nước, đất an ninh quốc phòng, nghĩa trang, đất chưa sử dụng, quỹ đất do Nhà nước hình thành và quản lý bằng văn bản…

Tóm lại, đất công ích hoàn toàn khác với đất công ích (đất 5%), loại đất này không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho cá nhân, hộ gia đình. Không cá nhân hay tổ chức nào được phép thực hiện các hoạt động trên phạm vi công cộng trừ khi có văn bản hoặc mệnh lệnh của Nhà nước.

Các trường hợp cần sử dụng đất công ích

Quỹ đất nông nghiệp của địa phương được sử dụng vào mục đích công ích trong các trường hợp sau:

  • Được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng như: Công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí công cộng, văn nghệ, giáo dục, y tế, nghĩa trang,… và một số công trình công cộng khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
  • Dùng để đền bù cho người dân bị thu hồi đất xây dựng công trình công cộng.
  • Dùng để xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Các trường hợp sử dụng đất vào mục đích công cộng là đất công ích đã được quy định rõ ràng, cụ thể trong luật đất đai. Điều này góp phần vào việc sử dụng đất hợp lý theo quy hoạch và quy định của nhà nước. Tránh lãng phí đất đai và tài nguyên quý giá của đất nước.

Các cơ sở để xác định đất công ích

Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào mục đích nêu trên, các cá nhân, hộ gia đình tại địa phương được Ủy ban nhân dân thị trấn có thẩm quyền cho thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do đất sử dụng vào mục đích công cộng nên thời hạn thuê sẽ không quá 5 năm. Theo đó, tiền thu được từ đấu giá cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải hoàn trả ngân sách nhà nước do UBND cấp xã quản lý và chỉ được sử dụng cho nhu cầu công ích của địa phương. theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đối với các địa phương còn quỹ đất nông nghiệp công ích trên 5% thì phần diện tích vượt 5% này sẽ được giao để xây dựng công trình hoặc được bồi thường khi sử dụng đất vào mục đích khác vào mục đích xây dựng các công trình công ích của địa phương; giao cho cá nhân, hộ gia đình chưa nhận đất hoặc thiếu đất trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương.

Tóm lại, tùy theo đặc điểm của từng địa phương, cơ quan nhà nước sẽ lập quỹ đất công 5% từ đất nông nghiệp hoặc của người dân, tổ chức khác. Vì là đất công nên chỉ được sử dụng vào mục đích công cộng, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Thường được sử dụng cho các địa phương xây dựng bệnh viện, trường học, nhà văn hóa,…

Đất công ích có được phép cấp sổ đỏ hay không?

Như vậy, chúng ta đã hiểu được khái niệm đất là gì 5 , cơ sở để xác định thế nào là đất công . Vậy loại địa hình này có được cấp sổ đỏ hay không? Phản hồi này đã được quy định trong Luật Đất đai 1993, 2003 và Luật Đất đai 2013.

Theo đó, người sử dụng đất 5% được quyền nộp hồ sơ để được cấp sổ đỏ, tuy nhiên chủ sở hữu đất phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh điều này theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 . Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp sử dụng 5% diện tích đất trong quỹ đất nông nghiệp của xã để canh tác nên loại đất này vẫn do nhà nước quản lý.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người mua đất nên biết thế nào là đất công ích , yêu cầu chủ nhà bàn giao chứng từ nộp thuế, hoặc đến UBND kiểm tra, ghi vào sổ địa chính về nguồn gốc xuất xứ của loại đất này. . Trong trường hợp đất được trích 5% vào quỹ đất hợp tác xã trước năm 1993 thì đất này có khả năng được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu đất được trích ra từ quỹ đất nông nghiệp của thành phố từ năm 1993 thì không được cấp sổ đỏ và không được sử dụng đất này để xây dựng nhà ở, kinh doanh thương mại.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về đất công ích là gì cũng như căn cứ để xác định đất công. Để biết thêm thông tin về các quy định đất đai, chính sách và thủ tục bất động sản, hãy nhớ truy cập và website của chúng tôi thường xuyên!

Bài viết liên quan