Công trình công cộng là gì? Tòa nhà thương mại công cộng là gì?

Dự án là gì? Công trình công cộng là gì? Tòa nhà thương mại công cộng là gì? Công trình công cộng? Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng có được phép xây dựng không?

Công trình công cộng là công trình do các cơ quan nhà nước đầu tư và xây dựng bằng ngân sách nhà nước hoặc với sự trợ giúp của các khoản vay của chính phủ.

Dự án là gì?

Công trình xây dựng là sản phẩm nhân tạo, vật liệu xây dựng và thiết bị được lắp đặt vào công trình, có quan hệ và định vị với mặt đất, có thể bao gồm phần dưới đất, phần trên mặt đất, dưới nước và trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi, năng lượng và các công trình khác.

Phân loại:

– Công trình dân dụng:

Nhà ở bao gồm nhà chung cư và nhà ở riêng lẻ;

Công trình công cộng bao gồm: công trình văn hóa; dự án giáo dục; công tác y tế; công trình thương mại, dịch vụ; nhà làm việc; khách sạn, nhà khách; nhà công vụ giao thông; nhà phục vụ viễn thông, tháp phát thanh, truyền hình; nhà ga, bến xe; công trình thể thao các loại.

– Công trình công nghiệp bao gồm: công trình khai thác than, khoáng sản; công trình khai thác dầu khí; công trình hóa chất và hóa dầu; công trình xăng, dầu, khí hóa lỏng và đường ống phân phối khí, dầu; công trình luyện kim; gia công cơ khí, chế tạo; công nghiệp điện tử – máy tính; công trình năng lượng; công nghiệp nhẹ; công việc ngành thực phẩm; công trình công nghiệp vật liệu xây dựng; nhà máy, kho chứa vật liệu nổ công nghiệp.

– Công trình giao thông bao gồm: công trình đường bộ; công trình đường sắt; công trình sông nước; cầu; đường hầm; sân bay.

– Công trình thủy lợi bao gồm: hồ chứa nước; đập; làm khô hạn; trạm bơm; TỐT; ống nước; kênh; công trình kênh mương, bờ bao các loại.

– Công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm: công trình cấp nước, thoát nước; nhà máy xử lý nước; công trình xử lý chất thải: bãi chôn lấp, chôn lấp; nhà máy xử lý rác thải; công trình chiếu sáng đô thị.

Công trình công cộng là gì?

Công trình công cộng là công trình được xây dựng bằng ngân sách nhà nước hoặc từ vốn vay của chính phủ, các công ty trong và ngoài nước không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước cũng có thể tham gia dự án xây dựng công trình công cộng. Loại công trình này đáp ứng các nhu cầu của con người như văn phòng, bệnh viện, trường học, văn hóa, thể thao, tài chính, thương mại, bảo hiểm, v.v.

Như vậy, ta có thể hiểu công trình công cộng là loại hình công trình được xây dựng trên cơ sở các chính sách của nhà nước nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân. Loại tòa nhà này được xây dựng bởi chính phủ và các công ty có thể đóng góp vào việc xây dựng.

Các công trình công cộng cụ thể bao gồm:

– Công trình công cộng là một trong những loại hình nhà ở phục vụ nhu cầu của dân cư (công sở, bệnh viện, trường học). Các công trình công cộng thường được xây dựng bởi các cơ quan công quyền bằng ngân sách quốc gia hoặc sử dụng các khoản vay của chính phủ. Ngoài ra, nhiều công ty trong và ngoài nước đang tham gia.

– Công trình công cộng là những công trình được xây dựng bằng ngân sách nhà nước như đường, cầu, bến cảng, bệnh viện, hệ thống thoát nước, v.v.

Các công trình công cộng phục vụ nhu cầu dân cư như: cơ sở công cộng (công sở, bệnh viện, trường học, văn hóa (bảo tàng, nhà hát), nhà thi đấu thể thao, dịch vụ tài chính (ngân hàng), thương mại (siêu thị), bảo hiểm, dịch vụ lưu trú ngắn ngày (khách sạn, ký túc xá)).

Công trình hạ tầng giao thông (đường bộ, đường sắt, cầu, cống, kênh, bến cảng, nhà ga, sân bay), không gian công cộng (quảng trường, công viên, bãi tắm).

Công trình công ích (mạng lưới điện, cấp nước và vệ sinh môi trường, mạng lưới viễn thông, thủy điện, thủy lợi (đê, đập))…, của toàn dân (xã hội).

Các công trình công cộng thường được chính phủ (chính phủ hoặc chính quyền địa phương) xây dựng bằng nguồn vốn từ ngân sách quốc gia hoặc các khoản vay của chính phủ.

Nhưng các công trình công cộng vẫn có thể được đầu tư bởi các công ty có nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Mục đích thương mại của công trình công cộng là gì?

Công trình công cộng vì mục đích thương mại là công trình được xây dựng bằng ngân sách nhà nước hoặc vay của chính phủ, các công ty trong và ngoài nước không dùng ngân sách nhà nước cũng có thể tham gia xây dựng công trình công cộng trên, nhưng mục tiêu chung của các công trình này là kinh doanh và tạo ra lợi nhuận.

Công trình công cộng trong tiếng Anh là: Public works.

Các loại Công trình công cộng:

a) Công trình giáo dục: Nhà trẻ, mẫu giáo; trường THCS các cấp; các trường đại học và cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; trường dạy nghề, trường công nhân kỹ thuật, dạy nghề và các loại hình trường khác;

b) Công tác y tế: Bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa từ trung ương đến địa phương; phòng khám đa khoa khu vực, phòng khám chuyên khoa; trạm y tế, nhà hộ sinh; viện dưỡng lão, phục hồi chức năng, chỉnh hình, viện dưỡng lão; cơ sở phòng chống dịch bệnh; cơ sở y tế khác;

c) Công trình thể thao: Công trình thể thao ngoài trời, công trình thể thao trong nhà và các công trình thể thao khác;

d) Công trình văn hóa: Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường; vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn nghệ với nhiều người khác;

Công trình tượng đài; bảo tàng, thư viện, nhà triển lãm, phòng trưng bày, di tích ngoài trời và các công trình kiến trúc khác có chức năng tương đương; biển quảng cáo, biển quảng cáo chữ nổi;

d) Công trình tín ngưỡng, tôn giáo

– Công trình tôn giáo: Trụ sở của tổ chức tôn giáo, chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh đường, thánh đường, niệm phật đường, trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo, tượng đài, bia, tháp và điện thờ các công trình tương tự của tổ chức tôn giáo;

– Công trình tín ngưỡng: Đình, đền, am, miếu, từ đường, nhà thờ họ và các công trình tương tự khác;

e) Công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng: Nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ; trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp;

Trung tâm mua sắm, siêu thị; chợ; cửa hàng, nhà hàng ăn uống và các công trình tương tự khác; nhà phục vụ viễn thông: bưu cục, bưu cục, nhà lắp đặt thiết bị tin học;

g) Cảng hàng không, đường sông, đường sắt; trạm ô tô; cáp treo chở người;

h) Trụ sở cơ quan nhà nước: Nhà làm việc của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, nhà làm việc của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân và cơ quan chuyên môn các cấp; trụ sở của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

1. Top công trình nổi tiếng Việt Nam

 • Chùa Một Cột – Hà Nội
 • Cầu Rồng – Đà Nẵng
 • Hoàng Thành Huế
 • Nhà Thờ Con Gà – Đà Lạt
 • Nhà thờ Đức Bà – Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Việt Nam – Hà Nội
 • Sân vận động quốc gia Mỹ Đình – Hà Nội
 • Keangnam Hanoi Landmark Tower – Hà Nội
 • Lotte Center Hà Nội – Hà Nội
 • Tháp tài chính Bitexco – Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trung Tâm Hành Chính Thành Phố Đà Nẵng
 • Trung Tâm Hành Chính Bình Dương

5. Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng có được phép xây dựng không?

Trường hợp mua đất nền có cần tuân thủ pháp luật nhà đất, đã được quy hoạch xây dựng công trình công cộng thì có được chuyển đổi mục đích sử dụng khác hay không đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Theo điều 57 luật đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới dạng ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

đ) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, đất canh tác;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, đất làm nhiệm vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất công nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng”.

Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng phải theo quyết định của nhà nước

Như vậy, khi mua đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích công ích như trồng cây lâu năm và bạn muốn chuyển mục đích sử dụng thửa đất đó từ đất trồng trọt sang đất ở thì theo quy định trên thì phải được sự đồng ý. của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp người mua đất đã làm thủ tục xin phép và được khu dân cư trả lời là đất quy hoạch công trình công cộng thì không được đóng tiền xin chuyển mục đích sử dụng đất, không được xin phép xây dựng. cho phép làm gì. Bên mua vẫn có nhu cầu sử dụng mảnh đất này như mục đích ban đầu là trồng cây lâu năm theo thời gian quy hoạch.

Bài viết liên quan