Condotel là gì? Có nên mua căn hộ condotel vào năm 2023 hay không?

Khái niệm về Condotel đang ngày một trở nên phổ biến cùng với sự phát triển của thị trường bất động sản như hiện nay. Tuy nhiên cùng với đó là những rủi ro về mặt pháp lý. Để có thể hiểu rõ những vấn đề như Condotel là gì? Có nên mua căn hộ condotel năm 2021 hay không? Bất Động Sản 49 sẽ giải thích giúp bạn qua phần nội dung dưới đây.

Condotel là gì?

Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn.

Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

Tại Việt Nam, condotel chưa được thừa nhận mặc dù vẫn có các hoạt động mua bán và chuyển đổi quyền sở hữu.

Đặc điểm của Condotel như thế nào?

Nhà đầu tư cá nhân đã sở hữu ngôi nhà là nơi ở của chính họ hoặc có các khoản đầu tư bất động sản khác.

Mục đích của người mua không dùng để làm nơi ở của chính họ sử dụng cho các kỳ nghỉ và thư giãn với gia đình và bạn bè của họ trong một khoảng thời gian giới hạn mỗi năm (1-3 tháng). Chỉ dành cho đầu tư, để đạt được cả lợi nhuận từ vốn đầu tư khi bán ra và thu nhập hàng năm từ việc cho thuê tài sản khỉ chủ sở hữu không sử dụng.

Các địa điểm mà người mua thường chọn cho các kỳ nghỉ dưỡng và những nơi thị trường du lịch đã phát triển để có thể cho thuê tài sản. Vì vậy mà vị trí của thị trường Condotel nghỉ dưỡng thường toạ lạc ở những điểm đến du lịch chính như Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vịnh Hạ Long, Đà Lạt…

Để hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa Hometel và Condotel, hãy bấm VÀO ĐÂY để xem thêm.

Các vấn đề pháp lý của Condotel

Trường hợp dự án được phê duyệt là dự án thương mại thì chỉ được phép đăng ký kinh doanh, đăng ký tạm trú, không được phép cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú.

Ngày 23/4/2019, Thủ tướng ban hành chỉ thị số 11 CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó yêu cầu hoàn thành pháp lý cho condotel, officetel, resort villa trong quý III/2019.

Theo đó, nhằm thúc đẩy loại hình căn hộ du lịch (condotel) phát triển ổn định, lành mạnh, Thủ tướng yêu cầu:

  • Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với công trình căn hộ du lịch (condotel) hoàn thành trong quý III năm 2019.
  • Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất với loại hình căn hộ du lịch (condotel) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III năm 2019.
  • Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất với loại hình căn hộ du lịch (condotel) trong Dự án Luật Đất đai sửa đổi.
  • Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch (condotel) theo đúng quy định pháp luật về du lịch và pháp luật có liên quan, hoàn thành trong quý III năm 2019.

Có nên mua căn hộ condotel vào năm 2023 hay không?

Việc sở hữu condotel gặp nhiều khó khăn bởi có nhiều loại hình sở hữu, có nơi căn hộ được cấp sử dụng lâu dài nhưng cũng có dự án được cấp phép cho sở hữu chỉ 50 năm. Có một số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở bởi đất thực hiện dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại, một số dự án quyền sử dụng đất chỉ được 50 năm vì chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó chỉ được 50 năm.

Mua condotel có được cấp hộ khẩu hay không cũng là băn khoăn của nhiều người. Theo nhiều chuyên gia và luật sư, điều này không dễ vì nếu bản chất trong quá trình phê duyệt dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, chấp thuận chủ trương đầu tư hầu như không có việc cho phép hình thành đơn vị ở, tức không hình thành đất dân cư thì khó để xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên đất. Điều này có thể khó khăn khi cho con đi học hay đi xin việc làm,…

Mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành hướng dẫn việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở (căn hộ du lịch Condotel, biệt thự du lịch) tại Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ vào ngày 14/2/2020. Nhưng việc mua căn hộ condotel vẫn mang lại rất nhiều rủi ro cho cả chủ đầu tư lẫn người thuê. Vì vậy cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua để đầu tư hay để ở.

Như vậy các bạn đã hiểu rõ về khái niệm Condotel là gì? Có nên mua căn hộ condotel vào năm 2021 hay không? Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trong việc cân nhắc mua căn hộ này

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan