Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Sổ Hồng Giả Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Có thể nói, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở được coi là một trong những loại giấy tờ quan trọng. Hiện nay tình trạng làm sổ đỏ, sổ hồng giả dường như tràn lan. Làm thế nào để bạn biết cuốn sách nào là giả và cuốn sách nào là thật? Bài viết sau đây chúng sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết sổ hồng giả hiệu quả nhất.

Cách nhận biết sổ hồng giả một cách đơn giản, hiệu quả

Với những tài sản lớn như bất động sản, ngoài kia có rất nhiều kẻ lừa đảo muốn lừa đảo chiếm đoạt quyền sở hữu, dù mua hay bán bạn cũng cần cẩn trọng khi chuyển nhượng sổ đỏ, sổ hồng. Có một số cách để mô phỏng nó:

 • Làm giả phôi thật. Đối với loại này, rất khó phát hiện thủ công. Chỉ có thể mang đến cơ quan địa chính, phòng công chứng để kiểm tra mã vạch, tem, v.v.
 • Trao đổi sách thật (mượn sách thật của chủ đổi…). Với cách này, chủ sở hữu phải kiểm tra ngay khi nhận hoặc không đưa bản gốc. Để tránh những rủi ro sau này
 • Sai hoàn toàn (thông tin đất là chính xác). Đã thành thông lệ, những mảnh đất này thường được rao bán với giá rẻ bất ngờ để thu hút người mua. Nhưng cũng là cách dễ phát hiện nhất với 2 cách đơn giản:

Kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Sổ đỏ hồng thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc rất rõ nét, màu mực in đều màu trên các chi tiết in giống nhau. Còn giấy giả do in màu kỹ thuật số nên các chi tiết in không rõ nét, trên cùng một phần in có nhiều hạt mực đậm nhạt khác nhau.

Cách Kiểm tra Sổ Hồng (Sổ Đỏ) thật hay giả 100% cực kỳ đơn giản?

Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra sổ hồng giả

Chiếu nghiêng một góc 10-20 độ so với cạnh tờ giấy tại vị trí dấu góc dưới bên phải mặt trước phần dập nổi (góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có sê-ri số được đóng dấu hoặc in trên đó. Giữ nổi, được tạo bằng phương pháp in Typo. Nếu là sổ hồng giả thì mã số được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số thường tách biệt với hình in nổi.

Cách Kiểm tra Sổ Hồng (Sổ Đỏ) thật hay giả 100% cực kỳ đơn giản?

 • Mẫu giấy tờ, mã hồ sơ, chữ ký, con dấu, loại sách mới/cũ.
 • Đi kiểm tra thực tế (phòng công chứng, văn phòng đăng ký, ủy ban nhân dân, phòng tài nguyên và môi trường, v.v.)
 • Kiểm tra lịch sử giao dịch.

Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

 • Số tờ, số gói, mã vạch.
 • Số vào sổ quyết định
 • Loại đất
 • Khoảng thời gian
 • công dụng
 • Diện tích (bằng số, bằng chữ).

Đối với sách có trang bổ sung, cần kiểm tra phương pháp in của trang bổ sung trống (in offset), dấu giáp lai của trang bổ sung với sách (kiểm tra phương thức bưu chính), vị trí của các trang bổ sung có thể. có bị xác thực, tẩy xóa hay không (chuyển quyền sử dụng, diện tích mặt bằng…) Trường hợp sổ đã được thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Tổng cục Tài nguyên và Môi trường. môi trường.

Trước tình trạng sổ đỏ, sổ hồng giả hiện nay, cơ quan công an khuyến cáo người dân khi mua bán nhà đất cần xuất trình giấy tờ mua bán để các cơ quan chức năng xác minh ‘hiện trạng khu đất, tính chính xác của giấy chứng nhận’. trước khi giao tiền, hạn chế rủi ro trong giao dịch. Bạn có thể liên hệ với các Sở và Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận để xác minh thông tin chính xác nhất với cơ quan có thẩm quyền.

Hướng dẫn kiểm tra các thông tin trong sổ hồng

Về tổng thể, chứng chỉ gồm 01 tờ 04 trang, in hình trống đồng màu hồng cánh sen, 01 trang phụ nền trắng. Để xác minh tính xác thực của chứng chỉ, bạn có thể kiểm tra số sê-ri hoặc mã vạch được in ở cuối trang bốn.

Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo mẫu thống nhất và áp dụng trong phạm vi cả nước đối với các loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận được làm thành một tờ gồm 04 trang, có nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (gọi là Giấy chứng nhận để trống) và 01 trang phụ có nền màu trắng; mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm; bao gồm các nội dung sau:

Trang 1 bao gồm thông tin trong phần “I”

 • Thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất »
 • Số phát hành Giấy chứng nhận (số sê-ri) gồm: 02 chữ cái tiếng Việt và 06 số, được in màu đen; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách Kiểm tra Sổ Hồng (Sổ Đỏ) thật hay giả 100% cực kỳ đơn giản?

Trang 2 bao gồm Mục “II”

 • Các thông tin về số hồ sơ, số thửa, vị trí, diện tích, loại đất, thời điểm sử dụng…
 • Thông tin về nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất như rừng trồng, cây lâu năm và ghi chú.
 • Ngày chứng chỉ được ký và ngày chứng chỉ được ký và cấp bởi cơ quan.
 • Số vào sổ cấp giấy chứng nhận.

Cách Kiểm tra Sổ Hồng (Sổ Đỏ) thật hay giả 100% cực kỳ đơn giản?

Trang 3 bao gồm Mục “III”

 • Sơ đồ khu đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Hướng thửa, tọa độ thửa
 • Xem đất có bị quy hoạch hay cắm mốc không
 • Có thể có hoặc không có Ghi chú: đường trước nhà, lòng đường, quy hoạch, chuyển nhượng và mục “IV”

Cách Kiểm tra Sổ Hồng (Sổ Đỏ) thật hay giả 100% cực kỳ đơn giản?

Trang 4 với tiêu đề “IV.

 • Những thay đổi sau khi cấp chứng chỉ »
 • Nội dung lưu ý đối với người được cấp chứng chỉ
 • mã vạch.

Cách Kiểm tra Sổ Hồng (Sổ Đỏ) thật hay giả 100% cực kỳ đơn giản?

Trang bổ sung của Giấy chứng nhận in màu đen có dòng chữ “Trang bổ sung của Giấy chứng nhận”; số lô; Số cấp giấy chứng nhận; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và mục “IV. Thay đổi sau khi cấp chứng chỉ” trên trang 4 của chứng chỉ.

Nội dung Giấy chứng nhận quy định tại các điểm a, b, c, d và đ do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp (đối với diện tích chưa được chuyển quyền sử dụng đất). đăng ký). thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in, tự viết khi lập hồ sơ nộp cơ quan có thẩm quyền. Giấy chứng nhận hoặc xác nhận những thay đổi đối với giấy chứng nhận đã cấp.

Trong đó:

 • MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất được thể hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục, mã số đơn vị hành chính Việt Nam; Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho đất nằm trên địa bàn của nhiều đơn vị hành chính cấp xã thì ghi mã của xã có diện tích lớn nhất.

Trường hợp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền cấp của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì ghi thêm mã số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định vào trước mã số xã, phường, thị trấn nơi có đất.

 • MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, bao gồm hai chữ số cuối của năm ký cấp Giấy chứng nhận.
 • ST là số lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận đã cấp lần đầu theo quy định về sổ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp hồ sơ đăng ký không đầy đủ vào một Giấy chứng nhận thì phải đăng ký vào nhiều Giấy chứng nhận để cấp theo quy định tại điểm c khoản 9 Điều 6 và khoản 8 Điều 7 Thông tư này. thủ tục đăng ký đất đai này

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra với cơ quan có liên quan, Văn phòng đăng ký đất đai. Trong các cơ quan này, bạn sẽ có thể kiểm tra thông tin chính xác về các quảng cáo chiêu hàng; có thể check mã vạch sách, dễ dàng nhận biết sách thật sách giả.

Cần lưu ý gì khi kiểm tra sổ hồng?

Ngoài việc check mã vạch, khi mua nhà đất bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Thứ nhất, người sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức sử dụng đất. Trường hợp đất có nhiều người sử dụng thì có thể ghi tên từng người sử dụng. Người sử dụng đất là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất đai nên khi tham gia các giao dịch bắt buộc người sử dụng phải trực tiếp tham gia hoặc phải ủy quyền hợp pháp cho người khác.
 • Thứ hai, các thông tin về thửa đất như vị trí, số thửa, số tờ bản đồ được ghi theo số thứ tự của thửa đất trên bản đồ địa chính. Địa chỉ đất bao gồm tên khu vực, số nhà, tên đường (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi có đất.

Thông tin này sẽ giúp chúng tôi tìm kiếm thêm thông tin về các thửa đất khác trong sổ đăng ký địa chính.

 • Thứ ba, diện tích ô được làm tròn đến một chữ số thập phân. Đối với đất đã có nhà chung cư thì Giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu căn hộ chỉ ghi phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ.
 • Thứ tư, về hình thức sử dụng đất, có thể là đất chung hoặc đất riêng. Đất sử dụng chung là đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người, nhiều hộ gia đình, đất sở hữu riêng là đất chỉ có quyền sử dụng của một người. Thông thường, phần ngõ đi chung thuộc quyền sử dụng chung của nhiều hộ gia đình nên trên sổ đỏ phần này sẽ được ghi là “Sử dụng chung”.

Mục đích sử dụng đất được ghi thống nhất với sổ địa chính theo tên cụ thể với các loại đất thuộc các nhóm như đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị và nhiều loại đất khác).

 • Thứ năm, thời hạn sử dụng đất. Đối với đất được Nhà nước giao đất, cho thuê thì thời hạn thực hiện theo quyết định giao đất. Trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì phải ghi thời hạn được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chiếm dụng mặt bằng có thời hạn thì ghi “Thời hạn chiếm dụng mặt bằng đến ngày …/…/… (ghi ngày hết hạn)”.

trường hợp thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài thì ghi “Lâu dài”.

Trường hợp đất ở có vườn, ao và phần diện tích đất ở được công nhận là một phần của thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất “Đất ở: lâu dài.

Đất… (ghi mục đích sử dụng theo hiện trạng đất nông nghiệp đối với diện tích vườn, ao không được công nhận là đất ở): sử dụng đến ngày …/…/… (ghi thời hạn sử dụng). sử dụng)” .

 • Thứ sáu, nguồn gốc đất có thể được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, có thu tiền sử dụng đất, trả tiền thuê đất một lần, trả tiền hàng năm hoặc được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. …

Nguồn gốc đất đai có thể ảnh hưởng đến quyền của người sử dụng đất, nhất là khi nhà nước thu hồi đất. Đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm sẽ không được Nhà nước bồi thường về đất khi thu hồi đất.

Khi cầm sổ đỏ, sổ hồng trong tầm tay bạn chỉ cần thực hiện cách nhận biết sổ hồng giả trên là chúng ta có thể nắm được thông tin tài sản. Tránh những rủi ro phát sinh khi đặt cọc mua bán nhà đất.

Bài viết liên quan