Hướng dẫn thực hiện thủ tục vay ngân hàng mua đất

Hiện nay, vấn đề vay vốn ngân hàng để mua nhà đang được rất nhiều người quan tâm để thực hiện ước mơ có được ngôi nhà nhỏ cho riêng mình. Tuy nhiên để có thể mua nhà đất, bạn cần phải có đủ điều kiện vay ngân hàng và thanh toán trong quãng thời gian nhất định với số tiền chi trả hàng tháng. Sau đây, Bất Động Sản 49 sẽ hướng dẫn bạn thủ tục vay ngân hàng mua đất từ A đến Z.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục vay ngân hàng mua đất

Vay ngân hàng là gì?

Vay ngân hàng (bank loan) là thuật ngữ dùng để mô tả các khoản cho vay của ngân hàng, nhưng không bao gồm hình thức cho vay bằng cách cho phép rút quá số dư.

Khi cấp loại tín dụng này, ngân hàng ghi toàn bộ số tiền cho vay vào tài khoản của người đi vay ngay từ khi bắt đầu cho vay và lãi suất được tính theo một tỉ lệ nhất định so với số tiền vay ban đầu và thời hạn cho vay. Trong một số trường hợp, người vay có thể trả dần tiền vay dưới hình thức định kỳ.

Các hình thức cho vay phổ biến nhất hiện nay

 • Vay tín chấp: Là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay. Hình thức vay này phù hợp với cá nhân với những nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí… Lãi suất khá cao, thời gian vay tối đa là 60 tháng.
 • Vay thấu chi: Đây là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng.
 • Vay trả góp: là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.
 • Vay thế chấp: là hình thức vay truyền thống của ngân hàng, theo hình thức vay này phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Hạn mức vay khá cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Lãi suất phù hợp với khoản vay. Thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu người vay. Hình thức vay này phù hợp cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Lưu ý quan trọng khi vay thế chấp là các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn.

Tham khảo vấn đề vay ngân hàng: Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà.

Điều kiện để vay ngân hàng mua nhà đất

Những điều kiện dưới đây sẽ giúp bạn có thể vay ngân hàng để mua nhà đất:

 • Tính đến cuối thời hạn hợp đồng, khách hàng cá nhân cần nằm trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi.
 • Khách hàng có thu nhập ổn định hoặc chứng minh được nguồn thu ổn định của mình.
 • Người đứng tên vay vốn là người Việt Nam hoặc người Việt Kiều
 • Người có tài sản đảm bảo cho khoản vay ở ngân hàng như bất động sản
 • Ngoài ra, mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu riêng. Bạn sẽ được tư vấn bởi các tư vấn viên để đảm bảo đủ điều kiện vay vốn.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục vay ngân hàng mua đất

Hồ sơ chuẩn bị vay ngân hàng

Hồ sơ thủ tục vay mua nhà đất tại mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những yêu cầu cơ bản dưới đây giúp bạn chuẩn bị hồ sơ chu đáo hơn:

 • Hồ sơ pháp lý: Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân của khách hàng. Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) bản photo
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn: Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng), Hợp đồng mua bán, Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán bằng vốn tự có, giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua, và một số giấy tờ khác tùy từng trường hợp.
 • Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ: Bao gồm các giấy tờ liên quan đến lương và các thu nhập khác của khách hàng nhằm đảm bảo khách hàng có năng lực trả nợ ngân hàng.
 • Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo: Người vay cần chuẩn bị thêm hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo.

Thủ tục vay ngân hàng mua đất từ A đến Z

Bước 1: Cung cấp hồ sơ vay.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay vốn & định giá tài sản đảm bảo Sau khi nộp đủ các hồ sơ giấy tờ trên, khách hàng sẽ được xem xét tính hợp lệ của hồ sơ với điều kiện vay vốn nhà. Đối với mục tài sản đảm bảo, nếu cần định giá, các ngân hàng hoặc một bên thứ 3 sẽ tham gia thẩm định.

Bước 3: Ra quyết định cho vay và tiến hành các thủ tục giải ngân Ngay sau khi hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ gửi cho bạn thông báo cho bạn để cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay.

Bước 4: Giám sát tín dụng Hoạt động giám sát tín dụng được diễn ra trong suốt quá trình khách hàng sử dụng vốn vay của ngân hàng. Trong hoạt động này, nhân viên giám sát vừa có nhiệm vụ kiểm tra xem khách hàng có sử dụng vốn vay đúng mục đích không, vừa có nhiệm vụ đốc thúc, nhắc nhở khách hàng trả nợ đúng hạn.

Bước 5: Thanh lý hợp đồng tín dụng. Sau khi 2 bên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong hợp đồng tín dụng (ngân hàng giải ngân, khách hàng hoàn đủ vốn vay lãi,…), hợp đồng tín dụng chấm dứt.

Vừa rồi là phần hướng dẫn về thủ tục vay ngân hàng mua đất được Bất Động Sản 49 chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề vay ngân hàng và các thủ tục liên quan để sở hữu một mảnh đất cho riêng mình.

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan