Những kinh nghiệm vay thế chấp mua nhà cho mọi người

Ngày nay nhu cầu mua nhà không cần phải tích cóp quá nhiều tiền và quá lâu được mọi người quan tâm, đặc biệt là người trẻ mơ ước sở hữu ngôi nhà mơ ước. Bất Động Sản 49 chia sẻ những kinh nghiệm vay thế chấp mua nhà cho mọi người dễ nhất mà không mất nhiều thời gian của bạn.

Những kinh nghiệm vay thế chấp mua nhà cho mọi người

Những kinh nghiệm vay thế chấp mua nhà

Vay thế chấp mua nhà là thương vụ phức tạp và những người trẻ cần phải chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng. Để vay thế chấp mua nhà hiệu quả, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý sau:

Chọn dự án nhà ở hoàn thiện hay dự án đang xây dựng?

Khi chọn vay để mua nhà hoàn thiện, người vay có thể thế chấp chính căn nhà đó với ngân hàng khi căn nhà đó có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Đồng thời, người vay thế chấp cũng có thể lựa chọn ngân hàng muốn vay, có thể vay thế chấp tại các ngân hàng khác nhau với mức lãi suất phù hợp.

Còn nếu bạn chọn mua nhà với dự án đang xây dựng, người vay được hưởng nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư. Nhưng hình thức này lại giới hạn số ngân hàng cho vay. Bạn chỉ có thể vay thế chấp từ vài ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư dự án.

Tùy vào tình hình hiện tại mà bạn nên cân nhắc lựa chọn dự án nhà ở phù hợp trước khi tính đến việc vay thế chấp ngân hàng.

Những kinh nghiệm vay thế chấp mua nhà cho mọi người 2

Có vốn sẵn khoảng 30% giá trị căn nhà

Bạn cần có sẵn trong tay số vốn khoảng 30% giá trị của cả căn nhà. Vì vậy số tiền bạn cần vay thế chấp ngân hàng ước tính khoảng 70% giá trị của ngôi nhà.

Bạn nên đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Trước khi quyết định ký hợp đồng vay mua nhà, bạn nên đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng vay vốn. Nếu vẫn chưa rõ chỗ nào trong hợp đồng thì bạn cần phải trao đổi với nhân viên tín dụng và yêu cầu cập nhật cam kết ưu đãi vào trong hợp đồng.

Nếu bạn quan tâm đến mức phí phạt cụ thể có trong hợp đồng, ví dụ như trả nợ quá hạn thì ngân hàng áp dụng lãi suất từ 1,1 đến 1,5 lần lãi suất trong thời hạn. Còn nếu bạn trả nợ trước hạn thì ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phạt từ 1 – 3% trên dư nợ.

Sau khi ký hợp đồng vay vốn, người vay cần phải giữ lại 1 bản hợp đồng có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của ngân hàng bạn vay.

Hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng 2 hình thức tính lãi là dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu. Lãi suất tính trên dư nợ ban đầu thường thấp hơn so với dư nợ giảm dần.

Tuy nhiên nếu xét tổng khoản tiền lãi khách hàng phải trả theo phương thức tính dư nợ ban đầu có thể nhiều hơn so với phương thức tính theo dư nợ giảm dần. Vì vậy khi vay vốn, khách hàng nên yêu cầu nhân viên tư vấn rõ ràng trường hợp mình đang gặp phải nên áp dụng cách tính lãi nào sao cho có lợi với mình.

Những kinh nghiệm vay thế chấp mua nhà cho mọi người 3

Ngoài ra, lãi suất ưu đãi cũng là một trong những yếu tố rất được chú trọng. Người vay thế chấp cũng nên quan tâm đến thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi để có thể chủ động về tài chính. Vì sau thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay thường thả nổi theo thị trường.

Xem thêm: Bí quyết bán nhà giá tốt mà tốn ít chi phí sửa chữa.

Nên vay tiền dài hạn hay ngắn hạn?

Các ngân hàng thường đưa ra thời gian vay thế chấp mua nhà tối đa khoảng 20 – 25 năm. Tuy nhiên, nếu vay ngắn hạn, bạn cần phải đảm bảo khả năng tài chính. Ngược lại, bạn sẽ phải đối mặt với số nợ lớn, chưa kể đến trường hợp bạn trả nợ chậm, ngân hàng xem đó là nợ xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tín dụng cá nhân và khả năng vay vốn trong những lần sau.

Nếu vay vốn dài hạn, bạn cần phải chủ động hơn trong tài chính, vừa đảm bảo có thể trả nợ ngân hàng vừa có tiền trang trải cho các khoản chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay nhiều ngân hàng cũng áp dụng mức tính lãi dựa vào dư nợ giảm dần, số tiền phải trả qua theo từng năm cũng giảm dần. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn vay tiền dài hạn và trả nợ trước thời hạn chỉ khi nào tình hình tài chính của thật sự phù hợp.

Trên đây là những kinh nghiệm vay thế chấp mua nhà cho mọi người được Bất Động Sản 49 chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích với những người muốn mua nhà chưa có nhiều tiền tích cóp.

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan