Những nguyên nhân làm cho thị trường bất động sản Lâm Đồng hạ nhiệt

2019 đến 2021, là giai đoạn mà thị trường bất động sản Lâm Đồng vô sùng sôi nổi với khá nhiều đợt tăng giá một cách chóng mặt. Đặc biệt, giá đất nông nghiệp chỉ trong 1 nằm mà đã có ở nhiều khu vực tăng lên gấp 10 đến 20 lần.

Nguyên nhân bất động sản lâm đồng hạ nhiệt

Tuy nhiên thị trường bất động sản Lâm Đồng bỗng nhiên lại có dâu hiệu hạ nhiệt bất ngờ. Vậy điều gì đã khiến cho thị trường bất động sản Lâm Đồng không còn sôi động như trước nữa. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

TỔNG QUAN VỀ GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN LÂM ĐỒNG

Theo số liệu từ Sở xây dựng Lâm Đồng cho thấy số lượng giao dịch vào 2 quý cuối năm 2021, đã giảm 38% so với 2 quý đầu cùng năm. Cụ thể là từ tháng 7/2021 cho đến tháng 12/2021 thì thị trường bất động sản Lâm Đồng chỉ có khoảng 15.101 giao dịch (thông qua công chứng), còn từ tháng 1 đến 6/2021 con số này chỉ tăng lên khoảng 24.531.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẤT ĐỘNG SẢN LÂM ĐỒNG HẠ NHIỆT

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19

Do dịch Covid tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam của Đất Nước đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh (nguồn khách đầu tư chính cho các bất động sản Lâm Đồng). Từ tháng 6 đến cuối năm 2021, dịch Covid đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất và kinh doanh của rất nhiều người. Cùng với đó thì giá nguyên vật liệu trong lĩnh vực xây dựng cũng tăng lên rất nhanh, cũng như chính sách hạn chế di chuyển đã khiến cho vốn đầu tư vào thị trường bất động sản giảm mạnh.

Nhiều “dự án ma” đã bị giới truyền thông phản ánh

Bên cạnh ảnh hưởng do dịch Covid thì các “dự án ma” tại TP. Bảo Lộc, Bảo Lâm, Lâm Hà… liên tục được “gọi tên” trên các phương tiện truyền thông, đã làm cho các nhà đầu từ F0 muốn tham gia vào thị trường bất động sản Lâm Đồng cũng tỏ ra hết sức e dè.

Nguyên nhân bất động sản lâm đồng hạ nhiệt

Loại hình đất nền phát triển nóng trong thời gian dài

Ở một số địa phương, việc người dân và doanh nghiệp lợi dụng “kẻ hở” trong chính sách chủ trương hiến đất làm đường phục vụ cho sản xuất nông nghiệp để phân lô tách thửa trên diện tích đất nông nghiệp, đất rừng nhằm để thu về lợi nhuận cực lớn.

Chính tình trạng này đã làm cho giá đất tăng cao trong một thời gian dài, phá vỡ các cảnh quan và quy hoạch phát triển chung của tỉnh.

Nguyên nhân bất động sản lâm đồng hạ nhiệt

Tốc độ đô thị hóa chậm

Một trong những yếu tố giúp cho giá đất nền tăng nhanh và ổn định, khiến cho nhà đầu tư quan tâm chính là khả năng hình thành khu đô thị, khu dân cư. Tổng thể, các khu đất nền tại Lâm Đồng cách trung tâm khá xa khoảng từ 10 đến 20km, nên hạ tầng chủ yếu đến từ các nhà chủ đầu tư chứ không phải đến từ chính quyền địa phương.

Đồng thời, các nhà đầu tư lại không phải là dân địa phương mà lại đến từ các tỉnh thành phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vùng Tàu, Đồng Nai… Họ tìm đến Lâm đồng chỉ với mục đích là đầu tư sinh lời hoặc nghỉ dưỡng. Nên việc hình thành các khu dân cư nhộn nhịp là cực kỳ thấp.

Cú hít hạ tầng gặp khó khăn

Các tỉnh phía Nam muốn di chuyển lên Lâm Đồng đều phải đi qua Quốc lộ 20, đặc biệt là qua Đèo Bảo Lộc. Đây là nút thắt giao thông cực kỳ khó cải tạo, cũng như mở rộng; vì thế tình trạng kẹt xe tại đây diễn ra thường xuyên vào những dịp cuối tuần khi lượng xe khách du lịch đổ về thành phố Đà Lạt nhiều hơn.

Nếu nhắc về cú hít lớn tại Lâm Đồng thì không thể không nhắc đến tuyến đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) tới Nguyễn Văn Cừ (Bảo Lộc) kéo dài 66km (55km tỉnh Lâm Đồng và 11km Đồng Nai) với mức đầu tư dự tính khoản 16.200 tỷ đồng với 4 làn xe theo phương thức đầu tư công tư (PPP) dự kiến khởi công vào 10/2022. Thế nhưng, đó chỉ là “dự kiến khởi công” còn khi nào chính thức khởi công, và bắt đầu đưa vào sử dụng thì chỉ chắc chỉ có thời gian mới có thể trả lời được.

Nguyên nhân bất động sản lâm đồng hạ nhiệt

Sơ đồ tuyến đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến tháng 10/2022 sẽ khởi công

TÌNH HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN BẢO LỘC GIỜ RA SAO?

Trong suốt nhiều năm qua Bảo Lộc luôn là “điểm nóng” của thị trường bất động sản Lâm Đồng với tốc độ tăng giá là vô cùng chóng mặt. Thế nhưng, đến khoảng giữa năm 2021 (khoảng thời gian dịch Covid bùng phát trởi lại), thì đất Bảo Lộc cũng bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, vì bất động sản Bảo Lộc cũng không nằm ngoài xu hướng của thị trường bất động sản Lâm Đồng.

Khu vực đất gần điểm cuối của tuyến đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tương lai vẫn sẽ là địa điểm thu hút nhiều giới đầu tư.

Sức hút các khu đất nền tại Bảo Lộc đang có dấu hiệu giảm dần do lo ngại về các vấn đề pháp lý, cơ sở hạ tầng, cũng như khả năng thanh khoản không cao. Giới đầu tư thì đang có xu hướng tìm đất lẻ tại các khu vực có dân cư, những nơi có pháp lý rõ ràng, được trang bị đầy đủ điện nước.

Nếu các nhà đầu tư F0 chưa tham gia vào thị trường bất động sản Bảo lộc thì đây chính là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư F0 đấy có thể tìm cho mình cơ hội tốt để đầu tư. Những thông tin tham vấn đầu tư là hết sức quan trọng, hãy liên hệ với Bất Động sản 49 để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan