Tỉnh Lâm Đồng đề xuất 3 phương án trong việc phân lô tách thửa

Những năm gần đây, thị trường bất động sản tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đang trở nên rất nóng, và tình trạng người dân kết hợp với những công ty bất động sản hiến đất làm được, tuy nhiên lại quảng cáo đấy là dự án. Và Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng vừa đưa ra đề xuất, đối với các trường hợp tách thửa vượt quá số lượng người trong gia đình sẽ phải lập thành dự án.

Tỉnh Lâm đồng đưa ra 3 đề xuất trong việc phân lô tách thửa

LỢI DỤNG HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG ĐỂ THỰC HIỆN PHÂN LÔ BÁN NỀN

Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa đưa ra văn bản kiến nghị, đề xuất gửi Bộ xây dựng tỉnh Lâm Đồng việc các trường hợp phải lập dự án khi kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tại đây.

Cũng theo như Sở Xây dựng, trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có rất nhiều trường hợp các cá nhân, các hộ gia đình đã lợi dụng chính sách hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, rồi tiến thành thực hiện phân lô, bán nền. Kết hợp với việc môi giới quảng cáo đây là dự án bất động sản đã làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực bất động sản và quy hoạch tổng thể của tỉnh Lầm Đồng.

Trước tình trạng này, Sở xây dựng cùng với UBND tỉnh Lâm Đồng đã thành lập Tổ công tác để thực hiện rà soát toàn bộ các khu vực hiến đất trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Vào đầu năm 2022 UBND tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục có liên quan đến việc phân lô tách thửa tại nông thôn trên địa bàn của tỉnh.

Động thái này nhằm giúp hạn chế tình trạng các cá nhân, các hộ gia đình và doanh nghiệp bất động sản “tiền hành” thu gom đất hiến đất làm đường, tiến hành phân lô bán nền với danh nghĩa là các dự án bất động sản. Tuy nhiên, việc này cũng đã ảnh hưởng khá nhiều đến quyền lợi chính đáng của những hộ gia đình có nhu cầu tách thửa với mục đích chính đáng hơn.

Tỉnh Lâm đồng đưa ra 3 đề xuất trong việc phân lô tách thửa

ĐỀ XUẤT TÁCH THỬA CÓ CẦN PHẢI LẬP DỰ ÁN?

Để ngăn chặn tình trạng tự ý phân lô, tách nền, Sở Xây dựng đã đề xuất, kiến nghị với Bộ Xây dựng xem xét có văn bản hướng dẫn bất động sản ở quy mô nhỏ, không thường xuyên, các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để địa phương có đầy đủ căn cứ pháp lý tiện cho việc quản lý thị trường bất động sản tỉnh Lâm Đồng.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra 3 phương án đề xuất:

  • Phương án 1: Việc tách thửa với mục đích thừa kế hoặc cho tặng người thân trong gia đình sẽ thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ hoặc chuyển nhượng thuộc trường hợp được miễn trừ thuế thu nhập cá nhân thì không cần phải thành lập dự án. Mỗi hồ sơ đề nghị tách thửa, mỗi cá nhân, gia đình chỉ được nhận tối đa 1 quyền sử dụng đất thông qua kế thừa, cho tặng quyền sử dụng đất từ người cho tặng.
  • Phương án 2: Trường hợp tách thửa mà số lượng thửa đất nhiều hơn số thành viên trong gia đình được xem có dấu hiệu tách thửa với mục đích kinh doanh. Trong tình huống này thì cần phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để theo dõi quản lý theo quy định.
  • Phương án 3: Có quy định cụ thể về quy mô, diện tích đất khi thực hiện việc tách thửa phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Tỉnh Lâm đồng đưa ra 3 đề xuất trong việc phân lô tách thửa

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan