Dự báo bất động sản 2021: F0 sẽ rút vốn vào giữ vào cuối năm

Dự báo thị bất động sản 2021 có thể là viễn vong khi năm Tân Sửu mới “khởi động”. Tuy nhiên những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trong nghề luôn đưa ra dự đoán để hạn chế rủi ro lớn nhất cho chính mình và đối tác. Năm 2020, chứng kiến sự ảm đạm của nền kinh tế nói chung và mảng bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, vẫn có điểm nóng tăng giá ở thị trường có nhu cầu nhà ở cao như thành phố Thủ Đức, khu vực sân bay Long Thành, Phan Thiết; đất nền nghỉ dưỡng Bảo Lộc, Đà Lạt cũng chứng kiến sự tăng giá bắt nguồn từ xu hướng “bỏ phố về rừng”.

Dòng tiền đang chảy vào bất động sản ngày càng nhiều hơn

Tác động tiêu cực của Covid 19, làm cho các ngành nghề đầu tư, sản xuất truyền thống đa phần đều ở trạng thua lỗ hay chuyển vào “ngủ đông” trong năm 2020.

Theo tổng cục thống kê vào 9/2020, đã có 12.100 doanh nghiệp hoàn tất giải thể, 27.600 doanh nghiệp đang chờ thủ tục giải thể, tăng tới 81,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

mặt bằng quận 1 ế ẩm

Hàng loạt mặt bằng quận 1 TP HCM ế ẩm

Nhiều nhà đầu tư đã rút vốn, hoặc thay đổi loại hình đầu tư vào các sản phẩm an toàn hơn như bất động sản, chính vì vậy, nguồn tiền chạy vào đã tăng lên đến 30%. Nhưng nguồn cung lại không tăng đã làm cho bất động sản tại nhiều nơi tăng nóng. Một trong nguyên nhân tác động lớn đến nguồn cung của thị trường bất động sản là hàng loạt các chính sách mới được ban hành.

Siết chặt tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 22 với nội chung chính là tiếp tục siết chặt cho vay bất động sản, đồng thời giảm dần tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn, dồn lực cho khoảng đầu tư trung và dài hạn.

Cụ thể:

  • Từ 1/1/2020 – 30/9/2020 vốn vay tối đa giảm còn 40%.
  • Từ 1/10/2020 – 30/09/2021 vốn vay tối đa giảm còn 37%.
  • Từ 1/10/2021 – 1/10/2022 vốn vay tối đa giảm còn 30%.
  • Tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Chính việc hạn chế tín dụng vào BĐS sẽ đem lại không ít khó khăn cho chủ đầu tư khi việc tiếp cận với nguồn vốn tín dụng sử dụng trong việc phát triển dự án do lãi suất tăng và nguồn vốn đang bị thu hẹp dần như lộ trình kể trên.

Đặc biệt, TP HCM siết chặt xây dựng chung cư tại các tuyến Quận (một trong những thị trường bất động sản lớn nhất nước) cũng khiến nguồn cung giảm mạnh. Khiến các nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư thêm nhiều tiền cho TP Thủ Đức mới mẻ và đầy tiềm nâng.

thành phố thủ đức

Thành phố Thủ Đức khu vực hot nhất trong năm 2021

Dự báo xu hướng thị trường bất động sản 2021

Trong năm 2021, một số vướng mắc trong quy định Pháp luật được tháo gỡ nhiều phần giúp cho nguồn hàng tăng mạnh so với năm 2021. Đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội:

  • Tại Hà Nội: quý I, II 2021 dự kiến có hàng chục hàng sản phẩm với nhiều phân khúc được chủ đầu tư tung ra thị trường. Trong đó, khu phóa Bắc và Tây sẽ chiếm tỉ trọng cao,
  • Tại TP HCM: theo khảo sát sẽ có khoảng 20 dự án mở bán trong 6 tháng đầu năm 2021 với 30.000 sản phẩm trãi đều các phân khúc.

Vacxin Covid được xem là liều thuốc cứu chữa nền kinh tế Việt Nam và Chính phủ sẽ có động thái để duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, ổn định nhất thế giới. Kinh tế ổn định sẽ khiến các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ “rút lui” và trở về thị trường truyền thống.

Đất nền vẫn là hình thức đầu tư bất động sản chính tại các tỉnh thành nhỏ. Tuy nhiên, thị trường có thể khan hàng vì các địa phương hạn chế cho phát triển cac dự án đất nền, chủ yếu tập trung vào các dự án đầu giá.

dự báo giá bất động sản 2021

Dự báo mức độ tăng giá thị trường bất động sản 2021

“Về cuối năm, có thể nguồn cung tăng mạnh, giới đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường nhiều, các nhà đầu cơ xả hàng mạnh. Lúc này, giá có thể sẽ chững lại, thậm chí bị áp lực giảm giá nhưng trong năm 2021 sẽ chưa xuất hiện giảm giá. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ xây dựng giá bán phù hợp hơn”, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản chia sẻ.

  • Giá nhà đất Hà Nội và TP HCM: tăng 5 -10%.
  • Giá nhà đất tại các tỉnh tăng: 5 – 7%/.
  • Tăng trên 10%: Đồng Nai, Bình Dương, Phú Quốc, Vân Đồng (Quảng Ninh), Móng Cái (Quảng Ninh).

Nhu cầu tìm bất động sản nghỉ dưỡng tăng cao sau đợt Covid, khiến cho thị trường đất nền Bảo Lộc tăng cao trong 2-3 năm trở lại đây, với mức tăng giá trung bình khoảng 20-30%, để hiểu hơn về thành phố có khí hậu như Đà Lạt và gần TP HCM hơn xem: Nhận định đất nền Bảo Lộc cuối năm 2020: góc nhìn từ nhà đầu tư.

Tóm lại

Dự báo bất động sản 2021 vẫn tăng giá ở mức 5-7%; tăng nhanh ở đầu đến giữa năm do lượng hàng khan hiếm và chuyển dịch dòng tiền từ các nhà đầu tư ngắn hạn; có khả năng tăng chậm vào cuối năm do hàng loạt dự án được chào bán và tình hình kinh tế ổn định, dòng tiền sẽ quay về các ngành kinh doanh khác.

Bất động sản Lâm Đồng đang nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều nhà đầu tư trong cả nước, đặc biệt là khu vực Bảo Lộc với khi hậu trong lành, mát lạnh và giá thành còn khá rẻ. Nếu bạn quan tâm đến tình hình bất động sản nghỉ dưỡng tại Bảo Lộc hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan