Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có được lên thổ cư không?

Đất nông nghiệp chiếm phần lớn diện tích đất ở Việt Nam, đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội nước ta. Hãy cùng Bất Động Sản 49 tìm hiểu về đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp có được lên thổ cư không?

Đất nông nghiệp là gì? Có thể xây nhà trên đất nông nghiệp không?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp (đất canh tác hay đất trồng trọt) là những vùng đất, khu vực thích hợp cho việc sản xuất, canh tác nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi), đây là loại đất được sử dụng để làm tư liệu sản xuất, phục vụ hoạt động phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp hay cung ứng các sản phẩm phục vụ cho các ngành công nghiệp và dịch vụ khác.

Phân loại đất nông nghiệp

Tại Việt Nam, đất nông nghiệp được sử dụng với mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm,… và được phân loại dựa vào các mục đích sản xuất nông nghiệp sau:

  • Đất sản xuất nông nghiệp: sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp bao gồm đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm.
  • Đất lâm nghiệp: Là đất có rừng tự nhiên hoặc có rừng trồng, đất khoanh nuôi phục hồi rừng, đất để trồng rừng mới. Rừng lâm nghiệp bao gồm đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.
  • Đất nuôi trồng thủy sản: Là loại đất được dùng vào mục đích nuôi, trồng thủy sản, bao gồm đất nuôi trồng nước lợ, mặn và đất chuyên nuôi trồng nước ngọt.
  • Đất làm muối: Là loại đất ruộng được dùng vào mục đích sản xuất muối.
  • Đất nông nghiệp khác: Là loại đất nông thôn được dùng để xây dựng nhà kính (vườn ươm) và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép. Là loại đất xây dựng trạm, trại nghiên cứu, thí nghiệm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng cơ sở ươm tạo cây giống, con giống, xây dựng nhà kho, nhà của hộ gia đình, cá nhân để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc và công cụ sản xuất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp là gì? Có thể xây nhà trên đất nông nghiệp không?

Đất nông nghiệp có được lên thổ cư không?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, chủ sở hữu không thể xây nhà trên đất nông nghiệp cho dù chỉ là căn nhà tạm bợ để ở tạm. Nếu cố tình vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 200 nghìn đến 30 triệu VNĐ.

Hơn nữa, chủ sở hữu còn phải khôi phục lại trạng thái ban đầu của đất nông nghiệp trước thời điểm bị xử phạt và phải tốn thêm khoản chi phí nhất định để tháo dỡ công trình.

Để có thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, chủ sở hữu cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trước khi xây nhà. Từ đó, đất nông nghiệp đó sẽ trở thành đất thổ cư và được phép xây nhà. Tuy nhiên chủ sở hữu đất thổ cư cũng sẽ phải nộp thuế như đất nông nghiệp.

Như vậy, các hộ gia đình và cá nhân chỉ CÓ THỂ được chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư nếu có quyết định “cho phép chuyển mục đích sử dụng đất” của UBND cấp huyện nơi có đất.

Có đóng thuế đất nông nghiệp hay không?

Đây là thuế gián thu đánh vào việc sử dụng đất nông nghiệp, người có nghĩa vụ nộp thuế là các cá nhân, tổ chức sử dụng đất. Được tính bằng diện tích đất, hạng đất và định suất thuế tính bằng kg thóc trên một đơn vị diện tích của từng hạng đất.

Trước thuế sử dụng đất nông nghiệp được thu hàng năm và có thể được miễn giảm dựa trên quyết định của UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến 2020, trừ các tổ chức không trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, người sử dụng đất nông nghiệp sẽ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đất căn cứ vào cách tính thuế trên nhưng hiện tại loại thuế này đang được miễn.

Trên đây là một số thông tin về đất nông nghiệp là gì? Có thể xây nhà trên đất nông nghiệp không? Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ loại đất này như thế nào để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan