Môi giới bất động sản là gì? Có nên mua nhà đất qua môi giới?

Với sự phát triển đi lên của kinh doanh bất động sản, một nghề “nở rộ” trong xã hội đó là môi giới bất động sản hay còn được gọi là “cò đất”. Tuy nhiên, từ khi có Luật Kinh doanh Bất động sản thì nhiều cá nhân và công ty ý thức hơn trong việc trang bị nhiều kiến thức liên quan đến thị trường, pháp lý. Vì bản thân họ cũng biết muốn làm giàu chân chính và có một tập khách hàng trung thành thì phải tìm các sản phẩm mang giá trị thực sự bền vững.

Vậy môi giới bất động sản là gì? Có nên mua nhà đất qua môi giới hay không? Hãy cùng Bất Động Sản 49 tìm hiểu chi tiết dưới đây?

có nên mua nhà đất qua môi giới

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là thực hiện “dịch vụ trung gian” giữa các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bất động sản. Từ đó, hưởng được lợi ích theo thỏa thuận giữa các bên được ký trong hợp đồng môi giới.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định về thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014; và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (không phải thành lập doanh nghiệp) nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chính vì vậy, nhiều môi giới bất động sản không muốn bản thân bị “gắn mác cò đất” và họ luôn muốn tìm các bất động sản chất lượng cho khách hàng. Môi giới bất động sản hiểu rằng: “chính khách hàng mới là người tạo nên thị trường, tạo ra nguồn thu nhập chính cho họ việc bảo vệ nguồn sống là việc cần thiết phải làm”.

Đương nhiên, Bất động sản 49 không hạ thấp vai trò của những “cò đất tử tế” vì họ là những người tạo nền móng cho ngành môi giới bất động sản phát triển ở thời gian đầu. Hãy tạm gác lại vấn đề cảm tính và pháp luật, chúng ta cần nhìn nhận lại 4 LỢI ÍCH KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN.

môi giới bất động sản là gì

Khách hàng sẽ là “nguồn sống” của môi giới bất động sản

4 Lợi ích khi mua bán nhà đất qua môi giới

Rổ hàng đa dạng

Trong thực tế, rất ít một giới chỉ làm việc cho một sàn giao dịch, công ty bất động sản duy nhất. Vì nhu cầu tìm mua, cho thuê bất động sản trên thị trường rất lớn và khá đa dạng về:

 • Vị trí.
 • Diện tích.
 • Giá tiền.
 • Hiện trạng.
 • Mục đích sử dụng (ở, cho thuê, đầu tư, tài sản để dành…).

Chính vì vậy, để cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn tốt nhất ==> sản phẩm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm ==> phát sinh giao dịch hiện tại ==> vượt qua kỳ vọng trong thực tế ==> khách hàng trung thành chắc chắn phát sinh nhiều giao dịch liên quan trong tương lai.

Từ đó, khách hàng sẽ ít tốn thời gian để tìm hiểu, tổng hợp, phân tích các sản phẩm nào thật sự phù hợp với nhu cầu của bản thân.

môi giới có rổ hàng đa dạng

Rổ hàng đa dạng sẽ giúp khách hàng tìm được bất động sản ưng ý

Nắm bắt các thông tin trên thị trường nhanh nhạy

Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu các thông tin về chủ sở hữu, chủ đầu tư, sản phẩm giao dịch có tốt hay không. Người môi giới giỏi sẽ biết giá sản phẩm hiện tại là sát với thực tế hay chưa? Khả năng tăng giá đến đâu trong tương lai.

Đặc biệt là những nhà – đất vùng ven, ở tỉnh, người mua không có nhiều thời gian đi đi – lại lại để có những nhìn nhận về tình hình thị trường. Chính môi giới bất động sản thường “nằm vùng” sẽ có cái nhìn trực quan tốt hơn rất nhiều.

nắm bắt thị trường nhanh nhạy

Môi giới giỏi luôn theo sát diễn biến thị trường

Hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Không phải ai cũng có kinh nghiệm về pháp lý, đặc biệt là những ai mới thực hiện giao dịch mua bán nhà đất đầu tiên. Khi thông qua môi giới bất động sản, bạn sẽ nhận được tư vấn về: giấy tờ, hồ sơ, thuế phí, giấy phép xây dựng, hoàn công nhà ở… một cách tốt nhất.

Giúp giao dịch diễn ra một cách thuận lợi, hạn chế tối đa những rủi ro về mặt pháp lý. Hơn thế nữa, môi giới luôn biết cách xây dưng các mối quan hệ để các thủ tục pháp lý được thực hiện một cách nhanh nhất.

kiểm tra pháp lý bất động sản

Kiểm tra pháp lý bất động sản là điều bắt buộc

Giúp “thoát” hàng cho các nhà đầu tư nhanh hơn

Bất động sản là loại hình đầu tư có mức tăng giá ổn định và an toàn hơn so với nhiều loại hình đầu tư khác. Thông thường, giá của bất động sản càng lớn thì tính thanh khoản càng thấp vì lượng người có đủ tiền để mua bất động sản giá trị cao là không nhiều.

Một môi giới lâu năm sẽ có một tập khách hàng đủ lớn với nhiều “khẩu vị đầu tư” khác nhau. Khi bất động sản đã đạt đến lợi nhuận mong muốn, khách hàng muốn bán để thu hồi vốn sử dụng cho mục đích khách thì lúc này môi giới sẽ tiến nhanh giúp bạn “bán hàng” nhanh hơn.

quảng cáo bất động sản

Kỹ năng Marketing là một lợi thế của môi giới

Một môi giới bất động sản đáng tin cậy cần những yếu tố gì?

 • Có thời gian làm việc lâu năm, thực hiện nhiều giao dịch thành công, am hiểu luật pháp liên quan đến bất động sản, am hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng.
 • Có khả năng đàm phán giá cả, thương lượng, thúc đẩy quá trình giao dịch nhanh hơn, khéo léo giải quyết bất đồng trong giao dịch.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, chặt chẽ hạn chế rủi ro: khi làm việc thường có giấy tờ hợp đồng, cam kết thời gian thực hiện, trình bày các thủ tục liên quan để khách hàng yên tâm.
 • Có kiến thức hiểu biết, nắm bắt thị trường, phân khúc bất động động sản tại khu vực, nguồn nhà đất dồi dào, hiểu rõ sâu về thẩm định bán.
 • Thuộc công ty môi giới uy tín, đặc biệt là công ty địa phương có nhiều thông tin xác minh.
 • Khoanh vùng và cung cấp thông tin bất động sản theo nhu cầu của khách hàng. Tư vấn thông tin nhà đất phù hợp về vị trí, giá cả, dân cư, văn hóa….Đưa ra nhiều phương an cho phép chọn lựa, so sánh và đánh giá trước khi quyết định.

So sánh thực tế tìm mua bất động sản qua môi giới và tự giao dịch

TIÊU CHÍ

QUA MÔI GIỚI

KHÔNG QUA MÔI GIỚI

Tìm kiếm thông tin
 • Hỗ trợ về thông tin, chọn sản phẩm phù hợp với khách hàng.
 • Sắp xếp lịch gặp với người bán, được đi xem nhà, đất dễ dàng
 • Tự tìm, chọn lọc thông tin qua các website, báo chí, diễn đàn, hội nhóm…
 • Nhiều thông tin sai sự thật, lủng đoạn thị trường, mất niềm tin vào bất động sản — > mất đi cơ hội đầu tư.
Cân đối tài chính
 • Tư vấn thị trường, cân đối với khả năng tài chính thực tế của người mua.
 • Đưa ra các phương án thanh toán, đầu tư, các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.
Tự tìm hiểu thị trường, cân đối giá cả, tài chính để lựa chọn đưa ra quyết định phụ hợp
Tìm kiếm nhà phù hợp
 • Nguồn sản phẩm phong phú, được hỗ trợ chi phí theo đúng nhu cầu của khách hàng (vị trí, loại hình nhà, loại đất đầu tư.
 • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức tìm kiếm.
Tốn nhiều công sức và thời gian nhưng hiệu quả không cao
Kiểm tra thẩm định
 • Kiểm tra chất lượng và tìm hiểu cac vấn đề pháp lý của bất động sản.
 • Tư vấn, phân tích các yếu tố khách quan từ đó đưa ra nhận định có phù hợp với mục đích tìm kiếm của khách hàng hay không.
 • Tự kiểm tra chất lượng, pháp lý của căn nhà
 • Mất thời gian, khó phân biệt thật giả, giao dịch trong tình trạng luôn lo lắng.
Đàm phán giá bán
 • Tư vấn kỹ hợp đồng đặt cọc, mua bán và các thủ tục pháp lý liên quan, đưa rủi ro tiệm cận với 0.
 • Đảm bảo giá mua bán hợp lý so với thị trường hoặc chênh lệch không quá nhiều.
Tự tìm hiểu tham khảo thị trường để đưa ra giá mua, hiệu quả không cao do thiếu kỹ năng đàm phán giá. Có thể mua quá cao hoặc không mang đến khả năng sinh lời trong tương lai.
Giao dịch
 • Môi giới chuyên nghiệp sẽ tập trung toàn thời gian làm việc, hiểu rõ về bất động sản sắp giao dịch.
 • Có nhiều nguồn thông tin chính xác, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cho khách hàng.
Tự xem xét hợp đồng, hoàn thiện thủ tục. Dễ bị “sập bẫy” do thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Liên hệ tư vấn mua nhà đất tại Lâm Đồng

Batdongsan49.com là chuyên trang cập nhật và cung cấp những thông tin về tình hình bất động sản tại Lâm Đồng chuẩn xác nhất hiện nay. Khi bạn có nhu cầu tìm hiểu về thị trường bất động sản nơi đây hãy liên hệ đến số: 0901 399 415 và cho chúng tôi biết nhu cầu của bạn.

==> Xem thêm phân tích chuyên sâu: Tin tức thị trường bất động sản.

lý do cần môi giới bất động sản

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan
[contact-form-7 404 "Not Found"]
TÌM MUA NHÀ ĐẤT

Vui lòng điền đầy đủ thông tin về yêu cầu nhà đất cần mua của Quý khách tại biểu mẫu dưới đây:


  X
  TÌM MUA NHÀ ĐẤT