Có nên mua chung cư mini hay không và những lưu ý

Chung cư mini là loại hình nhà ở dành cho đối tượng là những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình. Do các chủ đầu tư nhỏ hoặc cá nhân xây dựng trên nền đất của mình. Chung cư mini hiện đang được quan tâm nhiều vì có mức giá rẻ hơn nhiều so với căn hộ khác nhưng nó vẫn tồn tại nhiều bất cập đáng lo ngại trước khi đưa ra quyết định mua. Bất Động Sản 49 sẽ đưa ra cho bạn lời giải đáp có nên mua chung cư mini hay không và những lưu ý.

Có nên mua chung cư mini hay không 1

Có nên mua chung cư mini hay không?

Hiện nay, chỉ cần có trong tay 300 – 350 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chung cư mini có diện tích 20 – 30m2, 450 – 500 triệu với căn hộ mini có diện tích 30 – 40m2, khoảng 1 tỷ đồng với căn hộ có diện tích trên 60m2. Đây được xem là mức giá phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, có thể là sinh viên, người mới lập nghiệp, người độc thân, bà mẹ/ông bố đơn thân, vợ chồng mới cưới, thậm chí là cả gia đình nhỏ 2 thế hệ. So với chung cư thông thường, đây là sự lựa chọn phù hợp với những người có điều kiện tài chính eo hẹp.

Do không chiếm nhiều diện tích đất xây dựng nên các chung cư mini có thể xây ở vị trí gần trung tâm, trường học, bệnh viện, trục đường chính, chợ thương mại,… vì vậy rất thuận tiện cho các sinh hoạt chung của gia đình. Tuy nhiên vẫn tồn tại những rủi ro khi mua chung cư mini, sau đây sẽ là một số vấn đề khi mua chung cư mini.

Chung cư mini dễ mua khó bán

Đối với những người mới lên thành phố lập nghiệp với những nghề có mức thu nhập thấp, họ thường ưu tiên lựa chọn mua nhà chung cư có diện tích nhỏ. Do chung cư mini có diện tích nhỏ, nên đa số người chỉ làm việc bằng tờ giấy viết tay.

Những vấn đề tranh chấp giấy tờ và thủ tục pháp lý lỏng lẻo khiến cho việc bán lại cũng rất khó. Ngoài ra, đa số chung cư mini hầu như đều đã qua sử dụng trong khoảng thời gian dài nhưng lại không được nâng cấp, sửa chữa gây ảnh hưởng đến đời sống gia đình.

Có nên mua chung cư mini hay không 2

Không gian sống ở chung cư mini khá chật chội, thiếu nhiều tiện ích công cộng như không có thang máy, chỗ đổ rác đôi khi cũng rất xa nhà ảnh hưởng đến chất lượng đời sống.

Dù chung cư mini không có dấu hiệu xuống cấp nhưng khi bán đi, giá trị của căn hộ chung cư mini lại thấp hơn nhiều so với khi bạn mới mua để làm nhà ở.

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất

Các công trình chung cư mini sẽ được cấp phép nhà ở riêng lẻ nhưng các chủ đầu tư thường công trình dự án thành những căn hộ nhỏ lẻ khác để bán lại.

Trong khi đó, quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất lại không thật sự rõ ràng. Ngoài ra, đa số chung cư mini đều tồn tại những sai sót về mặt pháp lý nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lại trở nên khó khăn.

Vì vậy, người mua sẽ phải chịu nhiều thiệt hại khi giao dịch mua bán chung cư mini nếu xảy ra tranh chấp. Nếu chỉ giao dịch mua bán bằng giấy viết tay thì quyền thế chấp căn hộ mini đó vẫn thuộc về chủ đầu tư. Người mua bị thiệt thòi và thậm chí có thể bị mất trắng căn hộ chung cư mini.

Vấn đề an ninh, an toàn ở chung cư mini

Đa số các chung cư mini có công tác đảm bảo về phòng cháy chữa cháy vẫn chưa thật sự đảm bảo an toàn cho người ở. Vì đa số các chung cư mini đều được xây trong các con hẻm nhỏ, những ngỏ ngách, không có lối thoát hiểm do chủ đầu tư thường tận dụng tối đa diện tích đất xây dựng. Cơ sở phòng cháy chữa cháy ở chung cư mini không được quan tâm đúng mực.

Tìm hiểu thêm: 4 sai lầm mà đa số người mua nhà mắc phải.

Có nên mua chung cư mini hay không 3

Các chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng căn hộ mini:

Không như những ngôi nhà phố, chung cư mini tồn tại nhiều chi phí phát sinh mà có thể bạn chưa biết. Những chi phí phát sinh đó thường bao gồm:

  • Chi phí giữ xe.
  • Phí dọn vệ sinh, đổ rác.
  • Phí dịch vụ chung cư.
  • Chi phí quản lý chung cư.
  • Chi phí điện, nước, internet.

Những lưu ý khi mua chung cư mini

Bạn nên cân nhắc và xem xét cẩn thận trước khi quyết định mua chung cư mini vì có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Sau đây sẽ là những lưu ý mà bạn nên ghi nhớ.

  • Người mua chung cư mini cần phải tìm hiểu kỹ về các thông tin về dự án và cơ sở hạ tầng.
  • Tiếp theo là các giấy tờ pháp lý cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Các loại giấy tờ như giấy phép xây dựng, bản thiết kế công trình có được các cơ quan đủ thẩm quyền phê duyệt hay không.
  • Xem xét các yếu tố liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của gia đình như hệ thống điện, nước, hệ thống PCCC, lối thoát hiểm, cầu thang,…
  • Người mua chung cư mini tuyệt đối không nên mua những chung cư mini xây dựng vượt quá số tầng trong giấy phép xây dựng.

Trên đây là lời giải đáp về việc có nên mua chung cư mini hay không và những lưu ý. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định có mua nhà dạng này hay không.

Cảnh báo: Thông tin nhà đất này được batdongsan49.vn tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, nội dung này có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chưa được cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng chỉ xem đây là nguồn tham khảo.
Bài viết liên quan